แรงงานเมียนมาใช้วันแรงงานเรียกร้องสิทธิและค่าแรงขั้นต่ำ

ย่างกุ้ง 2 พ.ค.- แรงงานในเมียนมาเดินขบวนเนื่องในวันแรงงานสากลวานนี้ เรียกร้องให้เคารพสิทธิแรงงานและขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ


แรงงานราวสองพันคนเดินขบวนไปตามท้องถนนในนครย่างกุ้ง เรียกร้องค่าแรงขั้นต่ำที่วันละ 5,600 จ๊าด (ราว 132 บาท) เพราะปัจจุบันรัฐบาลยังคงไม่อนุมัติให้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 4,800 จ๊าด (ราว 113 บาท) ตามที่ประกาศไว้เมื่อเดือนมีนาคม ผู้อำนวยการฟิวเจอร์ไลท์เซ็นเตอร์ซึ่งเป็นกลุ่มสิทธิแรงงานในเมียนมาเผยว่า ราคาสินค้าในชีวิตประจำวันปรับขึ้นไปตั้งแต่รัฐบาลยังไม่อนุมัติให้ขึ้นค่าแรงงานขั้นต่ำเป็นวันละ 4,800 จ๊าด จึงขอให้รัฐบาลและรัฐสภาเห็นใจแรงงานให้มีสิทธิในการดำเนินชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี นอกจากนี้แรงงานยังต้องทำงานล่วงเวลาเพราะค่าแรงขั้นต่ำของรัฐบาลไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย 

ส่วนที่นิคมอุตสาหกรรมมัณฑะเลย์ แรงงานกว่า 800 คนเดินขบวนเรียกร้องให้มีวิธีการแก้ไขข้อพิพาทแรงงานอย่างรวดเร็ว มีศาลแรงงาน และเพิ่มการจำคุกไว้ในบทลงโทษข้อพิพาทแรงงาน เนื่องจากปัจจุบันนี้ข้อพิพาทแรงงานจะแบ่งเป็นข้อพิพาทเดี่ยวและข้อพิพาทกลุ่ม ปัญหาอยู่ที่ข้อพิพาทเดี่ยว เพราะหากไม่สามารถตกลงกันได้ในระดับท้องถิ่น แรงงานจะไม่สามารถดำเนินการฟ้องร้องนายจ้างได้แม้ต้องการจะทำ หากมีศาลแรงงานก็จะเป็นที่พึ่งให้แก่แรงงานได้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้