fbpx

เผยยูเอ็นจะพยายามหาทางออกเกี่ยวกับปัญหาโรฮิงญา

ธากา 30 เม.ย. – เจ้าหน้าที่การทูตของสหประชาชาติกล่าวหลังสิ้นสุดการเยือนค่ายผู้อพยพในบังกลาเทศวันนี้ว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติจะผลักดันให้เมียนมารับประกันว่า ชาวมุสลิมโรฮิงญาสามารถเดินทางกลับบ้านได้อย่างปลอดภัยและอย่างเสรี 


นายมานซาวร์ อัล-โอตาอิบี ทูตคูเวตประจำสหประชาชาติ กล่าวว่า เรื่องการอพยพของชาวโรฮิงญาที่ข้ามชายแดนเมียนมาไปยังบังกลาเทศนั้น ถือเป็นวิกฤติด้านมนุษยธรรมและเป็นประเด็นด้านสิทธิมนุษยนชน นายอัล-โอตาอิบี ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวในเรื่องนี้ หลังคณะผู้แทนของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเสร็จสิ้นการเยือนบังกลาเทศเป็นเวลา 3 วันในวันนี้และกำลังมุ่งหน้าต่อไปยังเมียนมา เขากล่าวว่า สถานการณ์ทีเกิดขึ้นจะปล่อยไว้โดยไม่มีทางออกไม่ได้ และคณะของเขาต้องการจะส่งข้อความไปถึงรัฐบาลเมียนมา ผู้อพยพโรฮิงญาและทั่วโลกว่า พวกเขามุ่งมั่นที่จะหาทางออกให้กับวิกฤติการณ์เรื่องนี้ นายอัล-โอตาอิบี กล่าวว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรจะต้องแสดงเจตนารมย์ในการแก้ปัญหาเรื่องนี้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และไม่สามารถนิ่งเฉยกับเรื่องนี้เกิดขึ้นได้ เขากล่าวว่า คณะมนตรีความมั่นคงฯ จะพยายามหาหนทางและแนวทางในการเร่งการริเริ่มดำเนินการตามข้อตกลงส่งตัวกลับประเทศที่บังกลาเทศและเมียนมาได้ลงนามไว้ เพื่อให้ผู้อพยพได้เดินทางกลับประเทศได้อย่างปลอดภัย เสรี และสมัครใจ และเป็นการเดินทางกลับบ้านอย่างมีศักดิ์ศรี 

คณะทูตจากสมาชิก 15 ชาติคณะมนตรีความมั่นคงฯ  เดินทางไปยังค่ายผู้อพยพชาวโรฮิงญาในเมืองค็อกซ์บาซาร์ ของบังกลาเทศเมื่อวานนี้ บางคนร่ำไห้ในขณะที่เล่าเหตุการณ์น่ากลัวที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ ที่ชาวโรฮิงญาราว 700,000 คนต้องอพยพหนีภัยความรุนแรงในการกวาดล้างของกองทัพเมียนมาเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว คณะทูตยังได้เข้าพบกับนายกรัฐมนตรีชีค ฮาสินา ของบังกลาเทศ เมื่อตอนเช้าวันนี้ ก่อนที่จะออกเดินทางต่อไปยังเมียนมา ซึ่งจะได้พบและพูดคุยกับนางอองซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐ จากนั้น คณะทูตจะเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ ไปยังรัฐยะไข่เพื่อดูซากของหมู่บ้านโรฮิงญาที่ถูกเผาในระหว่างการใช้ความรุนแรง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม