fbpx

ผู้นำอินเดียจะล่องเรือร่วมกับผู้นำจีนในการเยือนวันสุดท้าย

อู่ฮั่น 28 เม.ย.- นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียจะล่องเรือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนในวันนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเยือนจีนครั้งสำคัญที่ทั้งสองฝ่ายหวังว่าจะทำให้ความสัมพันธ์ของสองประเทศดีขึ้น หลังจากตึงเครียดมาตลอดทั้งปี 


กระทรวงต่างประเทศอินเดียแถลงว่า นายกรัฐมนตรีโมดีจะใช้เวลาที่เมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของจีนเป็นเวลา 24 ชั่วโมง โดยจะเดินเล่นกับประธานาธิบดีสีในช่วงเช้าก่อนไปล่องเรือในทะเลสาบเป็นเวลา 1 ชั่วโมง และรับประทานมื้อเที่ยง ทั้งสองฝ่ายถือว่าการพบกันครั้งนี้เป็นการพบอย่างไม่เป็นทางการมากกว่าจะเป็นการประชุมสุดยอด เพราะไม่มีพิธีการที่เป็นทางการ และเมื่อวานนี้ได้สนทนากันนานกว่าตารางที่กำหนดไว้มาก 

หนังสือพิมพ์พีเพิลเดลีของพรรคคอมมิวนิสต์จีนลงบทความหน้าแรกฉบับวันนี้ว่า สองประเทศที่ยิ่งใหญ่สมควรมีความร่วมมือที่ยิ่งใหญ่ เชื่อได้ว่าการพบกันที่อู่ฮั่นครั้งนี้จะเพิ่มความไว้วางใจกัน การจัดการและควบคุมความขัดแย้ง กระชับความร่วมมือ และนำไปสู่ก้าวใหม่ในการดำเนินความสัมพันธ์สองประเทศ เห็นได้ชัดเจนว่าข้อตกลงเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศมีความหมายมากกว่าความขัดแย้งเฉพาะเรื่อง เช่นเดียวกับความจำเป็นในการร่วมมือกันก็มีความหมายมากกว่าความขัดแย้งท้องถิ่น พร้อมกับลงภาพผู้นำทั้งสองจับมือกัน 


ด้านหนังสือพิมพ์ไชนาเดลีลงบทบรรณาธิการว่า การหวาดระแวงทำให้สองประเทศไม่ได้ร่วมงานกัน แต่ทั้งจีนและอินเดียก็ไม่เคยเรียกอีกฝ่ายว่าศัตรู ซึ่งหมายความว่าต่างฝ่ายต่างหวังให้ความสัมพันธ์ทวิภาคีพัฒนาดีขึ้น หากว่ากันตามความจริงแล้วจีนและอินเดียเป็นหุ้นส่วนกันทางธรรมชาติเสียด้วยซ้ำ

นอกจากข้อพิพาทตามแนวพรมแดนทางบกที่ยาวถึง 3,500 กิโลเมตรแล้ว จีนและอินเดียยังมีข้อพิพาทในมหาสมุทรอินเดียและอีกหลายเรื่อง อินเดียคัดค้านโครงการเส้นทางสายไหมในศตวรรษที่ 21 (Belt and Road) ของจีนเพราะมีเส้นทางผ่านแคชเมียร์ในส่วนที่ปากีสถานปกครองแต่อินเดียอ้างสิทธิเหนือแคชเมียร์ทั้งหมด อินเดียระแวงความสัมพันธ์จีน-ปากีสถาน ขณะที่จีนระแวงว่าสหรัฐจะดึงอินเดียไปเข้ากลุ่มญี่ปุ่นและออสเตรเลียที่เป็นพันธมิตรกับสหรัฐ และเรื่องที่อินเดียให้องค์ดาไล ลามะ ผู้นำจิตวิญญาณชาวทิเบตลี้ภัยอยู่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง