fbpx

จีนเล็งลดภาษีนำเข้ารถยนต์นั่งลงถึงครึ่งหนึ่ง

ปักกิ่ง 26 เม.ย.- สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานอ้างแหล่งข่าวว่า จีนกำลังพิจารณาเรื่องลดภาษีนำเข้ารถยนต์นั่งส่วนบุคคลลงถึงครึ่งหนึ่ง ตามมาตรการเปิดตลาดยานยนต์


บลูมเบิร์กรายงานว่า รัฐบาลจีนกำลังพิจารณาข้อเสนอลดภาษีนำเข้ารถยนต์นั่งส่วนบุคคลจากร้อยละ 25 ในปัจจุบันเหลือร้อยละ 10 หรือ 15 คาดว่าจะประกาศการตัดสินใจได้อย่างเร็วที่สุดในเดือนหน้า หลังจากรับปากเมื่อต้นเดือนว่า จะเปิดตลาดยานยนต์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทยอยยกเลิกการจำกัดเพดานการถือหุ้นของต่างชาติในธุรกิจยานยนต์ และลดภาษีนำเข้ารถยนต์ อัตราภาษีนำเข้ารถยนต์ของจีนในขณะนี้ถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับสหรัฐที่เก็บในอัตราร้อยละ 2.5 จึงเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักที่ถูกรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เพ่งเล็ง 

อุตสาหกรรมยานยนต์ในจีนติงเมื่อต้นเดือนว่า การลดภาษีนำเข้ารถยนต์ลงเหลือร้อยละ 5 จะทำให้กำไรของอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศหายไปถึงร้อยละ 20 แต่ก็ไม่คิดว่ารัฐบาลจะลดลงถึงอัตราดังกล่าว ขณะที่รอยเตอร์สนับสนุนว่า การลดภาษีนำเข้ายานยนต์จะกระตุ้นให้ผู้ผลิตต่างชาติโดยเฉพาะยานยนต์หรูส่งออกไปยังตลาดจีนมากขึ้น เพราะสามารถแข่งขันด้านราคากับยานยนต์ในประเทศได้มากขึ้น.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้