fbpx

จีนเล็งลดภาษีนำเข้ารถยนต์นั่งลงถึงครึ่งหนึ่ง

ปักกิ่ง 26 เม.ย.- สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานอ้างแหล่งข่าวว่า จีนกำลังพิจารณาเรื่องลดภาษีนำเข้ารถยนต์นั่งส่วนบุคคลลงถึงครึ่งหนึ่ง ตามมาตรการเปิดตลาดยานยนต์


บลูมเบิร์กรายงานว่า รัฐบาลจีนกำลังพิจารณาข้อเสนอลดภาษีนำเข้ารถยนต์นั่งส่วนบุคคลจากร้อยละ 25 ในปัจจุบันเหลือร้อยละ 10 หรือ 15 คาดว่าจะประกาศการตัดสินใจได้อย่างเร็วที่สุดในเดือนหน้า หลังจากรับปากเมื่อต้นเดือนว่า จะเปิดตลาดยานยนต์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทยอยยกเลิกการจำกัดเพดานการถือหุ้นของต่างชาติในธุรกิจยานยนต์ และลดภาษีนำเข้ารถยนต์ อัตราภาษีนำเข้ารถยนต์ของจีนในขณะนี้ถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับสหรัฐที่เก็บในอัตราร้อยละ 2.5 จึงเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักที่ถูกรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เพ่งเล็ง 

อุตสาหกรรมยานยนต์ในจีนติงเมื่อต้นเดือนว่า การลดภาษีนำเข้ารถยนต์ลงเหลือร้อยละ 5 จะทำให้กำไรของอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศหายไปถึงร้อยละ 20 แต่ก็ไม่คิดว่ารัฐบาลจะลดลงถึงอัตราดังกล่าว ขณะที่รอยเตอร์สนับสนุนว่า การลดภาษีนำเข้ายานยนต์จะกระตุ้นให้ผู้ผลิตต่างชาติโดยเฉพาะยานยนต์หรูส่งออกไปยังตลาดจีนมากขึ้น เพราะสามารถแข่งขันด้านราคากับยานยนต์ในประเทศได้มากขึ้น.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565