“มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก”ชี้แจงข้อมูลเฟซบุ๊กรั่วไหล

สหรัฐ 11 เม.ย.- “มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก” บิ๊กบอสเฟซบุ๊ก ชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการตรวจสอบของวุฒิสภาเกือบ 5 ชั่วโมง ยืดอกยอมรับผิดกรณีข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายสิบล้านคนรั่วไหล


นับเป็นการชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภาอย่างเป็นทางการครั้งแรกของซัคเกอร์เบิร์ก นับตั้งแต่เกิดเรื่องอื้อฉาวกรณี เคมบริดจ์ อะนาลิติกา บริษัทที่ปรึกษาทางการเมือง ใช้ข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายสิบล้านคนไปแสวงหาประโยชน์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2559 จนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับชัยชนะ ซึ่งซัคเกอร์เบิร์กยอมรับว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาดของเขา และขอโทษที่ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊กถูกล่วงละเมิดครั้งประวัติศาสตร์ 


ซีอีโอเฟซบุ๊กวัย 33 ปี บอกอีกว่า มีกลุ่มคนในรัสเซียที่คอยทำหน้าที่แสวงหาประโยชน์จากระบบเฟซบุ๊กและระบบอื่นๆ เพื่อแทรกแซงการเลือกตั้งในสหรัฐและประเทศอื่นๆ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการสั่งสมอาวุธ เพราะฝ่ายที่พยายามเจาะระบบของเฟซบุ๊กมีศักยภาพมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เฟซบุ๊กต้องลงทุนเพิ่มขึ้นเพื่อการปกป้องระบบให้มีศักยภาพมากขึ้นด้วย ส่วนเรื่องกฎหมายใหม่ที่่สหรัฐจะออกมาควบคุมสื่อสังคมออนไลน์ ซัคเกอร์เบิร์กให้ความเห็นว่า เขาไม่ได้มองว่ากฎระเบียบทุกอย่างเป็นเรื่องเลวร้าย แต่ต้องมาคุยกันว่าอะไรคือกฎระเบียบที่ถูกต้องเหมาะสมและต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะอินเตอร์เน็ตมีบทบาทมากขึ้นต่อชีวิตของผู้คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา

แผ่นปูนหล่นจากรถบรรทุก ร่วงทับเก๋งพังยับ คนขับเจ็บ

แผ่นปูนขนาดใหญ่ร่วงจากรถบรรทุก ทับเก๋งวิ่งผ่าน พังยับทั้งคัน บริเวณปากซอยลาดกระบัง 54 โชคดีคนขับบาดเจ็บเล็กน้อย