“มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก”ชี้แจงข้อมูลเฟซบุ๊กรั่วไหล

สหรัฐ 11 เม.ย.- “มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก” บิ๊กบอสเฟซบุ๊ก ชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการตรวจสอบของวุฒิสภาเกือบ 5 ชั่วโมง ยืดอกยอมรับผิดกรณีข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายสิบล้านคนรั่วไหล


นับเป็นการชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภาอย่างเป็นทางการครั้งแรกของซัคเกอร์เบิร์ก นับตั้งแต่เกิดเรื่องอื้อฉาวกรณี เคมบริดจ์ อะนาลิติกา บริษัทที่ปรึกษาทางการเมือง ใช้ข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กหลายสิบล้านคนไปแสวงหาประโยชน์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2559 จนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับชัยชนะ ซึ่งซัคเกอร์เบิร์กยอมรับว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาดของเขา และขอโทษที่ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊กถูกล่วงละเมิดครั้งประวัติศาสตร์ 


ซีอีโอเฟซบุ๊กวัย 33 ปี บอกอีกว่า มีกลุ่มคนในรัสเซียที่คอยทำหน้าที่แสวงหาประโยชน์จากระบบเฟซบุ๊กและระบบอื่นๆ เพื่อแทรกแซงการเลือกตั้งในสหรัฐและประเทศอื่นๆ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการสั่งสมอาวุธ เพราะฝ่ายที่พยายามเจาะระบบของเฟซบุ๊กมีศักยภาพมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เฟซบุ๊กต้องลงทุนเพิ่มขึ้นเพื่อการปกป้องระบบให้มีศักยภาพมากขึ้นด้วย ส่วนเรื่องกฎหมายใหม่ที่่สหรัฐจะออกมาควบคุมสื่อสังคมออนไลน์ ซัคเกอร์เบิร์กให้ความเห็นว่า เขาไม่ได้มองว่ากฎระเบียบทุกอย่างเป็นเรื่องเลวร้าย แต่ต้องมาคุยกันว่าอะไรคือกฎระเบียบที่ถูกต้องเหมาะสมและต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะอินเตอร์เน็ตมีบทบาทมากขึ้นต่อชีวิตของผู้คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย