fbpx

สารคดีโลก : ฝึกสุนัขดมกลิ่นมะเร็ง

อิตาลี 5 เม.ย.-สุนัขทหารซึ่งเดิมทีมีหน้าที่ดมกลิ่นตรวจหาวัตถุระเบิดเพื่อปกป้องชีวิตของทหาร แต่ที่อิตาลีมีการฝึกสุนัขทหารให้ดมกลิ่นตรวจหามะเร็งต่อมลูกหมาก 


สุนัขทหารซึ่งเดิมทีมีหน้าที่ดมกลิ่นตรวจหาวัตถุระเบิดเพื่อปกป้องชีวิตของทหารในกองทัพ มาวันนี้พวกมันยังได้รับการฝึกให้ดมกลิ่นโมเลกุลเพื่อตรวจหามะเร็งต่อมลูกหมากเพื่อการศึกษาอีกด้วย ศูนย์สัตวแพทย์ทหารในแคว้นทัสคานีได้เริ่มฝึกให้สุนัขดมกลิ่นตรวจหามะเร็งมาตั้งแต่ปี 2545 ที่นี่สุนัขจะได้รับการฝึกตั้งแต่อายุยังน้อย โดยจะได้รับการฝึกให้เผชิญสถานการณ์ต่างๆ ทั่วไปเช่นการลอดท่อแคบๆ การฝึกไม่ให้ตกใจกลัวเสียงปืน ก่อนที่จะไปฝึกดมกลิ่นหาวัตถุระเบิด ซึ่งในแต่ละปีมีสุนัขที่ผ่านการฝึกราว 10-12 ตัวเท่านั้น ขณะนี้สุนัขที่ผ่านการฝึกดังกล่าวได้เข้ามามีส่วนร่วมในโครงการวิจัยด้านการแพทย์ซึ่งนำโดยทีมสัตวแพทย์ของกองทัพและผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะ  

จิอันลุยจิ ทาเวอร์น่า หัวหน้านักวิจัยของโครงการอธิบายว่า สุนัขดมกลิ่นที่นำมาร่วมโครงการไม่ใช่สุนัขธรรมดา แต่เป็นสุนัขที่ผ่านการฝึกมาเป็นอย่างดีจากครูฝึกมืออาชีพระดับสูงจึงสามารถดมกลิ่นได้อย่างแม่นยำ และมันก็สามารถตรวจจับมะเร็งต่อมลูกหมากได้จากการดมกลิ่นตัวอย่างปัสสาวะของผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ โดยทาเวอร์น่าได้ทำการศึกษาเรื่องนี้เป็นเวลาหลายปีมาแล้วและเคยมีการตีพิมพ์เรื่องนี้ในวารสารระบบทางเดินปัสสาวะเมื่อปี 2557  ซึ่งก็พบว่าการดมกลิ่นของสุนัขมีความแม่นยำสูงมาก  แต่การเตรียมตัวอย่างปัสสาวะที่จะนำมาให้สุนัขดมกลิ่นเป็นขั้นตอนที่ละเอียดอ่อนมากเพราะต้องให้ปัสสาวะคงสภาพเดิมมากที่สุดเพื่อไม่ให้โมเลกุลถูกรบกวนจากปัจจัยภายนอก  


นอกจากสุนัขจะตรวจจับมะเร็งต่อมลูกหมากจากการดมกลิ่นได้แล้ว มันยังสามารถตรวจจับโมเลกุลในปัสสาวะได้ด้วยว่าเป็นมะเร็งระยะไหน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส