fbpx

รมว.กลาโหมจีนประกาศตั้งใจเยือนรัสเซียให้สหรัฐเห็น

มอสโก 4 เม.ย.- พล.อ.เว่ย เฟิ่งเหอ รัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่ของจีนกล่าวขณะเยือนรัสเซียว่า เป็นการส่งสัญญาณให้สหรัฐเห็นว่า จีนและรัสเซียมีความสัมพันธ์ทางทหารใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น 


พล.อ.เว่ยกล่าวระหว่างเริ่มการเจรจากับนายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียที่กรุงมอสโกวานนี้ว่า สาเหตุที่เลือกเยือนรัสเซียเป็นประเทศแรกตั้งแต่รับตำแหน่งเมื่อเดือนก่อน เพราะต้องการให้โลกเห็นว่าความสัมพันธ์ทวิภาคีพัฒนาไปมากและกองทัพทั้งสองประเทศมุ่งมั่นกระชับความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างกัน ส่วนวันนี้เขาจะเข้าร่วมการประชุมความมั่นคงที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียเป็นเจ้าภาพเพื่อให้สหรัฐรับรู้ถึงความสัมพันธ์อันใกล้ชิดของกองทัพจีนและรัสเซีย ด้านนายชอยกูกล่าวว่า การเยือนของ พล.อ.เว่ยตอกย้ำว่าความสัมพันธ์ของสองประเทศมีความพิเศษเพียงใด ซึ่งจะช่วยให้กองทัพกระชับความสัมพันธ์กันให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น 

จีนและรัสเซียตกลงเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์และคัดค้านการมีโลกขั้วเดียว เป็นคำที่ทั้งสองประเทศใช้หมายถึงการครอบงำโลกของสหรัฐ นอกจากนี้ยังมีการซ้อมรบร่วมกันทั้งในทะเลจีนใต้และทะเลบอลติก การซ้อมป้องกันขีปนาวุธร่วมกันเพื่อรับมือการถูกโจมตีจากประเทศอื่น.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ