fbpx

นายกฯ อินเดียสั่งยกเลิกคำสั่งจัดการนักข่าวปล่อยข่าวเท็จ

นิวเดลี 3 เม.ย.- กระทรวงสารสนเทศและการออกอากาศกระจายเสียงอินเดียยกเลิกมาตรการจัดการกับผู้สื่อข่าวที่ปล่อยข่าวเท็จแล้วในวันนี้ทั้งที่เพิ่งประกาศเมื่อเย็นวานนี้ เนื่องจากสำนักนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้ยกเลิก


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ดิอิโคโนมิกส์ไทมส์รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า สำนักนายกรัฐมนตรีไม่ต้องการให้เกิดกระแสถกเถียงเรื่องเสรีภาพในการแสดงความเห็นและเข้าใจดีถึงปฏิกิริยาต่อต้าน จึงสั่งให้ยกเลิกประกาศดังกล่าว และเห็นว่าเรื่องนี้ควรแก้ไขภายในสภาการหนังสือพิมพ์แห่งอินเดีย ทางการจะหารือกับสภาการหนังสือพิมพ์ให้มากขึ้น และจะให้หน่วยงานกำกับดูแลเป็นผู้จัดการเรื่องข่าวเท็จ 

กระทรวงสารสนเทศและการออกอากาศกระจายเสียงอินเดียประกาศเมื่อเย็นวานนี้ว่า ผู้สื่อข่าวที่มีความผิดฐานรายงานหรือออกอากาศกระจายเสียงข่าวเท็จจะถูกระงับใบอนุญาตให้เข้าไปทำข่าวของรัฐบาลเป็นเวลา 6 เดือนหากกระทำผิดครั้งแรก หากกระทำผิดเป็นครั้งที่สองจะถูกระงับ 1 ปี และหากกระทำผิดเป็นครั้งที่สามจะถูกเพิกถอนเป็นการถาวร ประกาศนี้ถูกวิจารณ์อย่างหนัก เพราะไม่มีคำนิยามที่ชัดเจนเรื่องข่าวเท็จ และถูกมองว่าเป็นการกวาดล้างเสรีภาพสื่อมวลชนก่อนการเลือกตั้งทั่วไปปีหน้า.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ