สีสันต่างประเทศ : ซอฟต์แวร์เลียนแบบลายมือมนุษย์



อังกฤษ 2 ต.ค.-นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์อังกฤษพัฒนาซอฟต์แวร์ที่สามารถเลียนแบบลายมือของมนุษย์ได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน ติดตามในสกู๊ปสีสันต่างประเทศ


2-10-2559 11-20-43 2-10-2559 11-26-32

เทคโนโลยีในปัจจุบันมีความทันสมัยล้ำหน้ามากขึ้น ไม่เว้นแม้กระทั่งการสามารถลอกเลียนแบบลายมือเขียนของบุคคลต่างๆ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล บ้างก็อ่านยากหรือไร้ระเบียบ ทอม เฮนส์ นักวิจัยของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยคอลเลจ ลอนดอน เห็นว่า การเขียนหนังสือด้วยลายมือของคนยังมีความจำเป็นอยู่ โดยเฉพาะในการเขียนที่ต้องการสื่อให้เห็นถึงความเอาใจใส่ที่ผู้เขียนมีต่อผู้อ่าน

2-10-2559 11-21-35 2-10-2559 11-23-02


แนวคิดดังกล่าวผลักดันให้เฮนส์พัฒนาซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ที่ชื่อ “มาย เท็กซ์ อิน ยัวร์ แฮนด์ไรติ้ง” โปรแกรมจะเปลี่ยนข้อความที่พิมพ์เข้าไปให้เป็นลายมือของคนที่ต้องการลอกเลียนแบบได้อย่างไม่มีผิดเพี้ยน ชนิดที่เฮนส์บอกว่า นักพิสูจน์ลายมือขั้นเทพยังยากที่จะแยกแยะความแตกต่างได้ ขณะนี้ โปรแกรมของเฮนส์สามารถเลียนลายมือของคนดังระดับโลกอย่างวิลเลียม เช็กสเปียร์ และอกาธา คริสตี้ ได้แล้ว

2-10-2559 11-23-20 2-10-2559 11-23-28

ขั้นตอนการทำซอฟต์แวร์เริ่มด้วยการสแกนลายมือของผู้ที่ต้องการเลียนแบบ จากนั้นจะตัดแยกตัวอักษรออกจากกันทีละตัว เพื่อให้ซอฟต์แวร์ได้จดจำเอกลักษณ์ลายมือของคนๆ นั้น เพียงเท่านี้ ผู้ใช้โปรแกรมก็สามารถพิมพ์ข้อความออกมาเป็นลายมือของคนที่ลอกเลียนแบบได้เหมือนที่สุด แม้จะทำให้การเลียนแบบลายมือคนเป็นเรื่องง่ายขึ้น แต่เฮนส์ย้ำว่า โปรแกรมของเขาไม่ได้มุ่งส่งเสริมการปลอมแปลงลายมือเพื่อฉ้อโกง หลอกลวงใคร เพราะโปรแกรมยังมีจุดสังเกตให้นักพิสูจน์ลายมือจับผิดได้อยู่ โดยเฉพาะน้ำหมึกที่ใช้พิมพ์กับน้ำหมึกที่ใช้เขียน และเป้าหมายสำคัญของโปรแกรมนี้ก็เพื่อให้ธนาคารมีจดหมายลายมือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะจนยากเลียนแบบ ช่วยผู้พิการสามารถเขียนหนังสือด้วยลายมือได้อีกครั้ง และใช้งานในอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ อย่างการผลิตการ์ดอวยพร เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

นักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต

วงการบันเทิงสูญเสียนักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต ในวัย 70 ปี เผยวงจรปิดเดินเข้าอพาร์ตเมนต์ตั้งแต่ 17 มี.ค. และไม่ออกมาอีก

รวบหนุ่มจีนใช้แอปฯ หาคู่ ตระเวนหลอกฉกทรัพย์เหยื่อ

เตือนภัยแอปฯ หาคู่ หลังตำรวจเชียงใหม่ ตามรวบหนุ่มจีนวัย 31 ปี คาสนามบิน ก่อเหตุลวงเหยื่อผ่านแอปฯ หาคู่ เข้าโรงแรมฉกทรัพย์ ก่อนหลบหนี สอบสวนพบตระเวนก่อเหตุมาแล้วหลายประเทศแถบเอเชีย

นายกฯ เสียงแข็งถาม “ตระกูลชินวัตร” ได้อะไรจากดีลแลกประเทศ

นายกฯ ถามหายาชูกำลัง รับวันซักฟอกอยู่ลากไม่ถึงตีห้าครึ่ง เสียงแข็ง “ตระกูลชินวัตรได้อะไร” จากดีลแลกประเทศ ลั่น อย่าใช้แต่อารมณ์ อะไรก็ “ทักษิณ” ไม่มีใครเอาประเทศไปแลก

ยึดบุหรี่ไฟฟ้า

ยึดบุหรี่ไฟฟ้าซุกตู้คอนเทนเนอร์ท่าเรือแหลมฉบัง มูลค่า 21.8 ล้าน

ศุลกากร ร่วม DSI และ สตช. และ สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ยึดบุหรี่ไฟฟ้าลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ กว่า 120,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 21.86 ล้านบาท