fbpx

ฟิลิปปินส์เริ่มนับคะแนนเลือกตั้ง รองปธน.ที่ถูกร้องตั้งแต่ 2 ปีก่อน

มะนิลา 2 เม.ย.- ฟิลิปปินส์เริ่มการนับคะแนนเลือกตั้งรองประธานาธิบดีด้วยการนับมือแล้วในวันนี้ หลังจากบุตรชายเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส อดีตผู้นำเผด็จการร้องเรียนผลคะแนนที่มีการเลือกตั้งไปเมื่อปี 2559 


ศาลฎีกาฟิลิปปินส์ชี้ขาดให้นับคะแนนด้วยมือ ตามที่นายเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ อดีต สว.วัย 60 ปี ที่รู้จักในชื่อบองบอง ร้องเรียนว่ามีการโกงขนานใหญ่ทำให้เขาแพ้นางเลนี โรเบรโด ด้วยคะแนน 260,000 เสียงในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2559 การนับคะแนนใหม่เริ่มที่ 4 เขตเลือกตั้งในเมืองบาโต บนเกาะลูซอน ที่นายมาร์กอส จูเนียร์อ้างว่า บัตรลงคะแนนเปียกหมดทำให้ใช้ลงคะแนนไม่ได้ ดูเหมือนว่าบัตรจะเปียกก่อนการลงคะแนนไม่นาน ขณะที่บันทึกการตรวจสอบเขตเลือกตั้งทั้งหมดก็หายไปด้วย นอกจากนี้ยังอ้างว่าเห็นกล่องลงคะแนนใบหนึ่งมีเทปปิดรูด้วย ด้านนางโรเบรโด วัย 52 ปี กล่าวกับผู้สนับสนุนในพิธีมิสซาว่า ไม่มีอะไรต้องกลัวเพราะกำลังต่อสู้เพื่อความจริง เธอเองได้ยื่นฟ้องเช่นกันว่าผลคะแนนใน 8,000 เขตเลือกตั้งน่าสงสัย 

นักวิจารณ์การเมืองส่วนใหญ่เชื่อว่า นายมาร์กอส จูเนียร์มีความปรารถนาจะเป็นประธานาธิบดี และจะใช้ตำแหน่งรองประธานาธิบดีเป็นการไต่เต้า ทั้งนี้แม้เขาไม่ได้ลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีคู่กับประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แต่ก็มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน ขณะที่ดูเตอร์เตมักกล่าวชื่นชมครอบครัวมาร์กอสอยู่หลายครั้ง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้