ตัวเต็ง ปธน.เม็กซิโกหาเสียงใกล้ชายแดนสหรัฐ

ซิวดัดฮัวเรซ 1 เม.ย.- นายอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ผู้สมัครตัวเต็งประธานาธิบดีเม็กซิโกเปิดฉากหาเสียงใกล้ชายแดนสหรัฐ หวังตอกย้ำการคัดค้านนโยบายประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐที่จะสร้างกำแพงกั้นสองประเทศ 


นายโลเปซ โอบราดอร์วัย 64 ปี อดีตนายกเทศมนตรีกรุงเม็กซิโกซิตีเป็นนักการฝ่ายซ้าย เคยลงเลือกตั้งประธานาธิบดีมาแล้วในปี 2549 และ 2555 โดยได้ที่สองทั้งสองครั้ง ครั้งนี้ได้รับการวางตัวเป็นตัวเต็งว่าจะชนะเลือกตั้งวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เขาเริ่มการหาเสียงในวันนี้ที่เมืองซิวดัดฮัวเรซ รัฐชิวาวา มีพรมแดนติดกับสหรัฐ คณะหาเสียงเผยว่า เมืองนี้เป็นสัญลักษณ์ของการต้องเร่งเยียวยาความเจ็บปวดของชาวเม็กซิโก เพราะนอกจากเป็นเมืองประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีปัญหาคนงานสตรีโรงงานส่งออกค่าแรงต่ำถูกสังหารหลายร้อยคน

นายโลเปซ โอบราดอร์มักวิจารณ์ประธานาธิบดีเอนรีเก เปนญา เนียโต คนปัจจุบันว่า บริหารประเทศตามตำราที่รับมาจากต่างประเทศ แต่เมื่อไม่นานมานี้เริ่มอ่อนท่าทีคัดค้านการให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนในธุรกิจน้ำมัน เขายืนยันว่า หากชนะเลือกตั้งจะยังคงรักษาความสัมพันธ์กับสหรัฐให้แข็งแกร่ง แต่จะปกป้องศักดิ์ศรีของเม็กซิโก จะสนับสนุนเขตการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (นาฟตา) แต่ขอให้สหรัฐระงับการเจรจาแก้ไขนาฟตาไว้ก่อนจนกว่าจะเสร็จสิ้นการเลือกตั้งเม็กซิโก 


ด้านนายรีการ์โด อานายา นักการเมืองที่เป็นทนายความวัย 39 ปี ผู้สมัครที่มีคะแนนนิยมเป็นอันดับสองเริ่มการหาเสียงตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ ขณะที่นายโฮเซ อันโตนิโอ มีด อดีตรัฐมนตรีคลังวัย 49 ปี ผู้สมัครจากพรรครัฐบาลมีคะแนนเป็นอันดับสาม เริ่มหาเสียงในวันนี้ที่เมืองเมริดา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน