fbpx

หลายชาติประสานเสียงสั่งขับทูตรัสเซีย

27 มี.ค.- หลายประเทศสั่งขับนักการทูตรัสเซียเพื่อตอบโต้กรณีรัสเซียถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการวางยาพิษสายลับสองหน้าชาวรัสเซียในดินแดนของอังกฤษ


วิกฤติการทูตระหว่างรัสเซียกับอังกฤษกำลังขยายวงกว้างออกไปทุกขณะ เวลานี้หลายประเทศทั่วโลกสั่งขับนักการทูตรัสเซียเช่นเดียวกับอังกฤษที่สั่งขับนักการทูตรัสเซีย 23 คนไปเมื่อวันที่ 14 มีนาคมเพื่อเป็นการลงโทษหลังอังกฤษกล่าวหาว่า รัฐบาลรัสเซียเป็นผู้วางยาพิษนายเซอร์เกย์ สกรีพาล สายลับสองหน้าชาวรัสเซียและลูกสาว ในเมืองซอลส์บรีของอังกฤษ เมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา 


ล่าสุดสหรัฐได้สั่งขับการนักทูตรัสเซียมากที่สุดถึง 60 คน รวมทั้งสั่งปิดสถานกงสุลในนครซีแอทเทิล ซึ่งนับเป็นท่าทีแข็งกร้าวที่สุดของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่มีต่อรัสเซีย ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศแคนาดาก็ออกแถลงการณ์ว่าจะขับนักการทูตของรัสเซียจำนวน 4 คน และในวันนี้นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล ของออสเตรเลีย ก็แถลงสั่งขับทูตรัสเซีย 2 คนเช่นกัน

เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศในยุโรป ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิกสภาพยุโรป ต่างก็มีคำสั่งขับทูตของรัสเซียด้วยเช่นกัน รวมถึงยูเครน ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านของรัสเซียที่เคยมีกรณีพิพาท เรื่องดินแดนแหลมไครเมียกันอยู่ ก็สั่งขับนักการทูตรัสเซียจำนวน 13 คน ทำให้เวลานี้มีนักการทูตรัสเซียที่ถูก 21 ประเทศสั่งขับแล้วอย่างน้อย 114 คน นับเป็นวิกฤติการทูตครั้งใหญ่สุดของรัสเซียนับตั้งแต่ยุคหลังสงครามเย็นเป็นต้นมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม