ลาวส่งเสริมความร่วมมือเชื่อมต่อระบบรถไฟกับประเทศเพื่อนบ้านจีเอ็มเอส

เวียงจันทน์ 26 มี.ค. – หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ไทมส์รายงานวันนี้ว่า ลาวยังคงส่งเสริมความร่วมมือกับบรรดาประเทศเพื่อนบ้านเพื่อเชื่อมต่อระบบรถไฟในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงหรือจีเอ็มเอส 


เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงโยธาธิการและการขนส่งของสปป.ลาวระบุว่า รัฐบาลลาวมีนโยบายที่จะเปลี่ยนประเทศให้เป็นประเทศบริการทางผ่านด้านคมนาคมขนส่งภายในภูมิภาค เป็นจุดศูนย์กลางเชื่อมต่อกับประเทศอื่นในภูมิภาค โดยเริ่มจากการก่อสร้างทางรถไฟจากบริเวณพรมแดนจีน-ลาวไปยังกรุงเวียงจันทน์ ซึ่งมีระยะทางกว่า 400 กิโลเมตร โดยขณะนี้การก่อสร้างดำเนินไปราวร้อยละ 30 และมีกำหนดเสร็จสิ้นในเดือนธันวาคม 2564 ส่วนโครงการทางรถไฟเชื่อมต่อไทย-ลาวไทย จากเดิมที่มีระยะทาง 3.5 กิโลเมตร จะขยายออกไปอีกในระยะที่ 2 ของโครงการ 

นอกจากนี้ ยังมีโครงการทางรถไฟขยายไปถึงตอนกลางของเวียดนามระยะทาง 555 กิโลเมตร และโครงการทางรถไฟเชื่อมโครงการทางรถไฟสิงคโปร์-คุนหมิงกำลังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัทในเกาหลีใต้ เช่นเดียวกับโครงการทางรถไฟสะหวันนะเขต-ลาวบาวที่ไปยังพรมแดนเวียดนาม  ระยะทาง 220 กิโลเมตร ก็กำลังอยู่ในขั้นของการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการเช่นกัน  


ทั้งนี้ ลาวมีเป้าหมายผลักดันโครงการทางรถไฟดังกล่าวให้แล้วเสร็จ เพื่อช่วยในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม และเป็นสะพานเชื่อมโยงภายในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงและส่งเสริมความริเริ่มแถบเศรษฐกิจและเส้นทางของจีน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีในชั้นศาล ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคม-สโมสร

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฟ้อง ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคมและสโมสร

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท