fbpx

นายกฯตองกาโยนให้ครอบครัวตัดสินใจหลังถูกวิจารณ์เรื่องห้ามเด็กหญิงเล่นรักบี้

นูกูอะโลฟา 23 มี.ค. – นายกรัฐมนตรีอากีลีซี โปฮีวา แห่งตองกากล่าวภายหลังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กรณีคำสั่งห้ามเด็กหญิงเล่นกีฬารักบี้และชกมวยว่า ให้ครอบครัวเป็นฝ่ายตัดสินใจว่าจะให้เด็กเล่นหรือไม่


คำสั่งของหน่วยงานด้านการศึกษาของตองกาส่งผลให้ทีมนักกีฬาหญิงจากโรงเรียนแห่งหนึ่งต้องถอนตัวออกจากการแข่งขันรักบี้  ซึ่งก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลก รวมทั้งจากนักกีฬาทุ่มน้ำหนัก แชมป์โอลิมปิกสองสมัย วาเลรี อดัมส์ และนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์ ทำให้นายกรัฐมนตรีโปฮีวาต้องออกมาชี้แจงท่าทีของรัฐบาล  นายโปฮีวากล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวไม่ใช่นโยบายของรัฐบาลตองกา และยืนยันว่า รัฐบาลตองกาส่งเสริมให้นักเรียนทุกคนเล่นกีฬาทุกประเภทโดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องที่ผู้ปกครองและนักเรียนแต่ละคนจะต้องตัดสินใจเองว่าจะเล่นกีฬาบางอย่าง เช่น รักบี้ และชกมวยหรือไม่ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น