fbpx

ตองกาห้ามเด็กผู้หญิงเล่นรักบี้และชกมวย

นูกูอะโลฟา 21 มี.ค.  – รัฐบาลตองกาออกคำสั่งห้ามเด็กผู้หญิงเล่นกีฬารักบี้และชกมวย ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากวาเลรี อดัมส์ นักกีฬาทุ่มน้ำหนัก แชมป์โอลิมปิกสองสมัย และนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์


คำสั่งของรัฐบาลตองกามีขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเมื่อทีมนักกีฬาหญิงจากโรงเรียนมัธยมศึกษาถูกถอนจากการแข่งขันรักบี้ด้วยเหตุผลเรื่องเพศ เอกสารจากสำนักงานการศึกษาของตองการะบุว่า คำสั่งห้ามดังกล่าวมีขึ้นเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของผู้หญิงและค่านิยมทางวัฒนธรรมของตองกา อย่างไรก็ตาม อดัมส์ ซึ่งเกิดในนิวซีแลนด์ แต่มีความภาคภูมิใจในความเป็นชาวตองการะบุผ่านเฟซบุ๊คว่า คำสั่งดังกล่าวอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด รักบี้ก็เหมือนกับกีฬาอื่นๆ และว่า หญิงชาวตองกาควรจะมีอิสระในการเลือกแนวทางของตนเอง 

ด้านนายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์กล่าวแสดงความไม่เห็นด้วยต่อคำสั่งห้ามดังกล่าว แต่ขณะเดียวกันก็จะไม่ใช้โครงการความช่วยเหลือของนิวซีแลนด์ มาเป็นเครื่องต่อรองให้ยกเลิกคำสั่งห้ามดังกล่าว และว่า คำสั่งห้ามมีผลใช้ในโรงเรียนเท่านั้น และมีหลายวิธีที่เด็กหญิงที่ต้องการเล่นรักบี้สามารถหลีกเลี่ยงได้ .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น