จีนส่งเรือบรรทุกเครื่องบินผ่านช่องแคบไต้หวันหลังมีคำเตือนจากผู้นำ

ไทเป 21 มี.ค. – รัฐมนตรีกลาโหมไต้วันเปิดเผยวันนี้ว่า จีนส่งเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงแล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน หลังจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนออกคำเตือนว่า ไต้หวันอาจจะถูกลงโทษฐานพยายามแยกดินแดน


สำนักข่าวกลางไต้หวันรายงานอ้างรัฐมนตรีกลาโหมที่กล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภาว่า เรือบรรรทุกเครื่องบินของจีนเข้ามาในบริเวณช่องแคบไต้หวันเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น และกระทรวงกลาโหมกำลังจับตาเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมกราคม เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงของจีนเคยแล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน 2 ครั้ง ซึ่งจีนอ้างว่าเป็นการฝึกซ้อมตามปกติ จีนแสดงท่าทีไม่พอใจไต้หวันมากขึ้นนับแต่การเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2559 ซึ่งจีนสงสัยว่า ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินต้องการที่จะผลักดันให้มีการแยกตัวเป็นอิสระจากจีนอย่างเป็นทางการ 


ด้านสำนักงานกิจการไต้หวันของจีนแสดงความไม่พอใจต่อคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีวิลเลียม ไหลเมื่อวันจันทร์ที่ระบุว่า ไต้หวันเป็นประเทศอธิปไตย โดยระบุว่า เป็นการแสดงท่าทียั่วยุและยืนยันว่าไต้หวันไม่ได้เป็นประเทศแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว