อินโดนีเซียกวาดล้างข่าวเท็จก่อนเลือกตั้งประธานาธิบดีปีหน้า

จาการ์ตา 15 มี.ค.- อินโดนีเซียกวาดล้างข่าวเท็จและการเกลียดชังออนไลน์ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า 


ตำรวจอินโดนีเซียรวบตัวสมาชิกกองทัพไซเบอร์มุสลิมที่เป็นการรวมตัวกันอย่างหลวม ๆ ของกลุ่มที่ถูกกล่าวหาว่าใช้เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และทวิตเตอร์โจมตีรัฐบาลและยุยงกระแสสุดโต่งทางศาสนา เรื่องที่กลุ่มนี้มักอ้างอยู่เสมอคือ นักสอนศาสนาอิสลามสิบกว่าคนถูกกลุ่มฝ่ายซ้ายทำร้าย และพรรคคอมมิวนิสต์นอกกฎหมายเริ่มแผ่อิทธิพล ตำรวจระบุว่า กลุ่มนี้ต้องการสั่นคลอนเสถียรภาพรัฐบาลและสร้างความขัดแย้งขึ้นในสังคม ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดเปิดตัวสำนักงานความมั่นคงไซเบอร์เมื่อเดือนมกราคม ตามด้วยกระทรวงสื่อสารประกาศในเดือนถัดมาว่า กำลังติดตั้งซอฟท์แวร์ใหม่เพื่อตรวจจับเว็บไซต์ข่าวปลอม

สำนักข่าวเอเอฟพีตั้งข้อสังเกตว่า อินโดนีเซียเคยมีปัญหาเรื่องหลอกลวงในอินเทอร์เน็ต เช่น การให้ร้ายนาย วิโดในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2557 แต่การปราบปรามครั้งนี้สะท้อนว่าทางการไม่สบายใจมากขึ้นว่าข่าวเท็จและการเกลียดชังออนไลน์จะมีผลต่อการเลือกตั้งท้องถิ่นวันที่ 27 มิถุนายนปีนี้ การเลือกตั้งสมาชิกสภาและประธานาธิบดีพร้อมกันวันที่ 17 เมษายนปีหน้า เพราะเห็นมาแล้วว่ามีผลต่อการเลือกตั้งผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาเมื่อต้นปีก่อนที่นายบาสุกี จาฮาจา ปูร์นามาถูกถล่มว่าดูหมิ่นคัมภีร์อัลกุรอ่านจนต้องหลุดจากตำแหน่ง 


ข้อมูลของบริษัทด้านดิจิทัลพบว่า ชาวอินโดนีเซีย 130 ล้านคนหรือครึ่งหนึ่งของทั้งประเทศใช้เวลากับสื่อสังคมออนไลน์เฉลี่ยวันละเกือบ 3 ชั่วโมง 30 นาที สูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก หลายคนอาจเชื่อว่าบทความและคลิปทุกอย่างที่เผยแพร่ในอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องจริง.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง