เผยเมียนมาสร้างสิ่งปลูกสร้างในหมู่บ้านโรฮิงญาที่ถูกเผา

ย่างกุ้ง 12 มี.ค.- องค์การนิรโทษกรรมสากลระบุว่า เมียนมากำลังก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างทางทหารและสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ ในหมู่บ้านโรฮิงญาที่ถูกเผา สร้างความกังขาต่อแผนการรับกลับชาวโรฮิงญาที่ลี้ภัยไปบังกลาเทศ 


องค์การนิรโทษกรรมสากลออกรายงานเรื่อง “การแปลงโฉมรัฐยะไข่” อ้างภาพถ่ายดาวเทียมและการสัมภาษณ์ผู้คนว่า มีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างทางทหารและสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่ต้นปีนี้ เท่ากับเป็นการยึดที่ดิน เพราะไปก่อสร้างในพื้นที่ที่ชาวโรฮิงญาต้องการกลับไปอยู่อาศัยตามเดิม นอกจากนี้ยังพบว่ามีการทำลายบ้านเรือนที่มีอยู่แล้วด้วย 

รายงานยอมรับว่า ภาพถ่ายดาวเทียมถ่ายพื้นที่มาเพียงบางส่วน แต่ยืนยันได้ว่ามีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างสำหรับกองกำลังรักษาความมั่นคง ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ และถนนทั้งในและรอบหมู่บ้านชาวโรฮิงญาที่ถูกเผา ภาพถ่ายดาวเทียมของหมู่บ้านแห่งหนึ่งในช่วงสองเดือนหลังกองทัพเข้าไปปราบปรามกลุ่มติดอาวุธเมื่อเดือนสิงหาคมเห็นกองไฟเป็นหย่อม ๆ แต่ภาพถ่ายต้นเดือนมีนาคมกลับเห็นสิ่งปลูกสร้างในหมู่บ้านนี้ รายงานแสดงความกังวลด้วยว่า หมู่บ้านชาวโรฮิงญาที่ถูกเผาจะถูกจัดสรรให้แก่ชาวพุทธและคนกลุ่มอื่น ๆ ที่ไม่ใช่มุสลิมในรัฐยะไข่ ขณะที่การปรับเปลี่ยนพื้นที่จะทำลายหลักฐานเรื่องกองทัพก่อความโหดร้าย.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น-ใต้ฝนลดลง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้าบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย

เคลื่อน 18 ศพเหยื่อบัสมรณะ ถึงบ้านเกิด ญาติร่ำไห้อาลัย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเคลื่อนร่างผู้เสียชีวิต 18 ราย จากเหตุรถบัสพลิกคว่ำ ถึงวัดป่าวิเวกธรรมคุณ อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติที่รอรับศพ

สำรวจจุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ

ทีมข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุรถบัสมรณะ 18 ศพ พบว่ารถคันดังกล่าวฝ่าฝืนคำสั่งไม่ยอมจอดพักรถและลงชื่อก่อนจุดเกิดเหตุ 1 กิโลเมตร ทำให้รถเกิดเบรกแตกไหลลงเขาจนเกิดโศกนาฏกรรม

นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ถกปราบบุหรี่ไฟฟ้า

“แพทองธาร” นายกฯ เรียก “รมต.จิราพร-ผบ.ตร.” ประชุมปราบปราม “บุหรี่ไฟฟ้า” ขีดเส้น 30 วัน ดำเนินการให้เด็ดขาด สั่งเข้มห้ามขายใกล้สถานศึกษา ต้องจัดการผู้นำเข้า