ผู้นำกัมพูชาว่าสหรัฐโกหกเรื่องตัดความช่วยเหลือ

พนมเปญ 3 มี.ค.- นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชากล่าวหารัฐบาลสหรัฐในวันนี้ว่าไม่ซื่อสัตย์ กรณีที่ประกาศระงับความช่วยเหลือกัมพูชา ทั้งที่จริงแล้วกัมพูชาไม่ได้รับความช่วยเหลือตั้งแต่ปี 2559 


นายกรัฐมนตรีฮุน เซนกล่าวกับคนงานสิ่งทอหลายพันคนในจังหวัดพระสีหนุ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศว่า ชาวกัมพูชา 16 ล้านคนไม่ได้รับความช่วยเหลือเรื่องภาษีจากสหรัฐ เพราะหมดไปตั้งแต่ปี 2559 แล้ว ขอให้นายวิลเลียม ไฮดต์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกัมพูชาชี้แจงด้วยว่า เหตุใดจึงประกาศว่าสหรัฐตัดความช่วยเหลือกรมสรรพากรกัมพูชาในเมื่อไม่มีความช่วยเหลือดังกล่าวแล้ว หรือเจตนาจะบิดเบือนชื่อเสียงของกัมพูชา 

ผู้นำกัมพูชาพูดเรื่องนี้เป็นครั้งแรกหลังจากทำเนียบขาวประกาศเมื่อวันอังคารว่า กำลังระงับหรือตัดโครงการของกระทรวงคลัง องค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ (ยูเสด) และกองทัพที่สนับสนุนกองทัพ กรมสรรพากร และทางการท้องถิ่นกัมพูชา เพราะกัมพูชาเกิดปัญหาทางการเมือง แต่ความช่วยเหลือด้านสาธารณสุข การเกษตร และเก็บกู้ทุ่นระเบิดจะยังคงให้ต่อไป ทำเนียบขาวเผยด้วยว่า สหรัฐช่วยเหลือกัมพูชาแล้วกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 31,490 ล้านบาท) 


กลุ่มสิทธิและฝ่ายค้านกัมพูชาร้องเรียนว่า รัฐบาลเดินหน้ากวาดล้างฝ่ายค้าน องค์กรนอกภาครัฐ และสื่ออิสระก่อนการเลือกตั้งทั่วไป 29 กรกฎาคม พรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ถูกศาลฎีกามีคำสั่งยุบพรรคเมื่อเดือนพฤศจิกายนตามคำขอของรัฐบาล ส่วนหนังสือพิมพ์กัมโบเดียเดลีที่เป็นหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษและเป็นสื่ออิสระถูกบังคับปิดตัวเมื่อเดือนกันยายนปีก่อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้

พบรถคนร้ายชิงทองจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี

แกะรอยล่าคนร้ายบุกเดี่ยวใช้ปืนจี้ชิงทองห้างทองกลางเมืองหาดใหญ่ กวาดไป 184 บาท มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ล่าสุดพบรถคนร้ายจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี