fbpx

แบคทีเรียในแคนตาลูประบาดทั่วออสเตรเลีย เสียชีวิต 3 คน

ซิดนีย์ 3 มี.ค.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขออสเตรเลียแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน ล้มป่วย 12 คน จากเชื้อแบคทีเรียลิสเทอเรียระบาดทั่วประเทศ เป็นเชื้อที่พบในแคนตาลูป คาดว่าจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 


เว็บไซต์สำนักงานอาหารรัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางตะวันออกของออสเตรเลียยืนยันว่า เชื้อเกิดจากแคนตาลูปที่ปลูกในฟาร์มแห่งหนึ่ง บริษัทเจ้าของฟาร์มได้ระงับการผลิตและกำลังสอบสวนหาสาเหตุอยู่ สำนักงานสาธารณสุขรัฐนิวเซาท์เวลส์แจ้งว่า ผู้เสียชีวิตและล้มป่วยเป็นผู้สูงอายุทั้งหมด มีตั้งแต่รัฐวิกตอเรียทางตะวันออกเฉียงใต้ไปจนถึงรัฐแทสเมเนียที่เป็นเกาะทางตอนใต้ และพบว่า 13 ใน 15 คนรับประทานแคนตาลูป จึงขอเตือนประชาชนให้เลี่ยงการรับประทานแคนตาลูปที่ซื้อก่อนวันที่ 1 มีนาคม ส่วนที่ปนเปื้อนทางการได้นำออกจากชั้นวางจำหน่ายหมดแล้ว 

ทางการคาดว่าจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีกเนื่องจากกว่าผู้ป่วยจะแสดงอาการอาจใช้เวลานานถึง 6 สัปดาห์หลังรับประทานแคนตาลูปปนเปื้อนไปแล้ว จึงขอให้ไปพบแพทย์หากมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัดใหญ่ คลื่นไส้  ท้องร่วง เพราะเชื้อนี้อาจทำให้เกิดอาการติดเชื้อในกระแสเลือดและสมองได้ คนทั่วไปอาจไม่มีอาการรุนแรง ยกเว้นผู้มีภูมิต้านทานต่ำอย่างคนชรา ทารกแรกเกิด และสตรีมีครรภ์ 


เชื้อแบคทีเรียลิสเทอเรียพบตามดิน น้ำ และพืชผล สามารถปนเปื้อนอาหารได้ตั้งแต่กระบวนการเก็บเกี่ยวไปจนถึงมือผู้บริโภค อาหารที่มีความเสี่ยงจึงครอบคลุมตั้งแต่แคนตาลูปพร้อมบริโภค สลัดเย็น อาหารทะเลดิบ แซลมอนรมควัน ผลิตภัณฑ์นมไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ เมล็ดพืชงอก ไปจนถึงเห็ดสด ออสเตรเลียไม่ค่อยพบเชื้อนี้เท่าใดนัก แต่ที่แอฟริกาใต้มีคนเสียชีวิตแล้วกว่า 170 คนตั้งแต่เดือนมกราคมปีก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน