fbpx

สหรัฐวางแผนจะจัดพิธีสวนสนามของกองทัพในเดือนพฤศจิกายน

วอชิงตัน 2 มี.ค. – กระทรวงกลาโหมสหรัฐเปิดเผยวานนี้ว่า กระทรวงกำลังวางแผนจัดการสวนสนามของกองทัพในราววันที่ 11 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันครบรอบวันสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขอให้มีการสวนสนามของกองทัพเพื่อแสดงแสนยานุภาพ


โฆษกหญิงของกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า กำลังพิจารณาจัดพิธีสวนสนามในราววันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ เพื่อรำลึกถึงวันสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 และยังถือเป็นวันทหารผ่านศึกในสหรัฐด้วย การจัดพิธีดังกล่าวจะเป็นการฉลองและให้เกียรติกับทหารที่ยังคงปฎิบัติหน้าที่อยู่ในปัจจุบันและผู้ที่ไม่ได้ประจำการในกองทัพแล้ว เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทำเนียบขาวของสหรัฐแถลงว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ ต้องการให้มีพิธีสวนสนามเพื่อแสดงให้เห็นถึงแสนยานุภาพของกองทัพสหรัฐ ซึ่งไม่ได้เป็นประเพณีปฎิบัติของกองทัพสหรัฐมาก่อน ซึ่งถ้อยแถลงดังกล่าวสร้างกระแสหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องงบประมาณในการจัดการสวนสนามประมาณ 20 ล้านดอลลาร์ โดยเป็นตัวเลขอ้างอิงจากงบประมาณที่ใช้ในพิธีสวนสนามเนื่องในวาระการสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายบารัค โอบามา 2 ครั้ง ที่ใช้เงิน 21 ล้านดอลลาร์และ26 ล้านดอลลร์ ตามลำดับ คำขอของประธานาธิบดีทรัมป์ให้จัดพิธีสวนสนามมาจากเมื่อครั้งที่เขาไปเยือนฝรั่งเศสและประทับใจในการสวนสนามเนื่องในวันบาสตีลล์ของฝรั่งเศสเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการกิจการ/กิจกรรม

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับกิจการ/กิจกรรม ตามประกาศ ฉ.44 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 – 31 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อุตุฯ เตือน ‘เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก’ ระวังฝนหนักบางแห่ง-กทม.ตก 80

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80

คลังเดินหน้ามาตรการ ‘พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ’ ช่วยประชาชน

โฆษกรัฐบาล เผย คลังเดินหน้าข้อสั่งการนายกฯ เปิดมาตรการแบงก์ของรัฐ พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ ช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ SMEs ที่รับความเดือดร้อนภัยน้ำท่วม 64