สหรัฐขู่จะดำเนินการกับอิหร่านเองหลังรัสเซียวีโต้

สหประชาชาติ 27 ก.พ.- สหรัฐขู่จะดำเนินการกับอิหร่านแต่เพียงฝ่ายเดียว หลังจากรัสเซียใช้สิทธิยับยั้ง (วีโต้) ญัตติที่ตำหนิอิหร่านว่าไม่พยายามยับยั้งไม่ให้อาวุธของอิหร่านตกไปอยู่ในมือของกลุ่มฮูธีที่ปกครองเยเมนอยู่ในขณะนี้ 


นางนิกกี ฮาลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติกล่าวกับผู้สื่อข่าวระหว่างเยือนกรุงเตกูซิกัลปาของฮอนดูรัสว่า หากรัสเซียจะยังคงปกป้องอิหร่านต่อไป สหรัฐและหุ้นส่วนจำเป็นต้องดำเนินการเอง และหากสหรัฐไม่สามารถดำเนินการในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ได้ ก็จะต้องดำเนินการเอง นางฮาลีย์ซึ่งไม่ได้ระบุว่าสหรัฐจะดำเนินการอย่างไรกล่าวว่า การวีโต้ของรัสเซียไม่มีผลต่อการตัดสินใจเรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์ แต่พิสูจน์สิ่งที่คิดกันมานานว่าอิหร่านได้รับไฟเขียวให้ทำสิ่งผิดกฎหมายและอันตราย 

เดิมญัตติที่เสนอโดยอังกฤษต้องการให้ประณามอิหร่านที่ละเมิดการห้ามส่งออกอาวุธให้กลุ่มฮูธีและให้ยูเอ็นเอสซีประกาศจะดำเนินการแก้ไข แต่เพื่อให้รัสเซียสนับสนุน ชาติตะวันตกจึงได้ปรับเนื้อหาให้อ่อนลงเหลือเพียงว่า มีความกังวลเป็นพิเศษเรื่องการละเมิดการห้ามส่งออกอาวุธให้กลุ่มฮูธีตามรายงานของคณะผู้เชี่ยวชาญสังเกตการณ์ ยูเอ็นเอสซีจำเป็นต้องผ่านญัตตินี้เพื่อต่ออายุการคว่ำบาตรกลุ่มฮูธี โดยต้องได้เสียงสนับสนุนจากสมาชิกอย่างน้อย 9 เสียงจากทั้งหมด 15 เสียง และไม่ถูกวีโต้จากสมาชิกถาวร 5 ชาติ ผลการลงมติปรากฏว่าได้เสียงสนับสนุน 11 เสียง คัดค้าน 2 เสียงคือรัสเซียและโบลิเวีย งดออกเสียง 2 เสียงคือจีนและคาซัคสถาน จากนั้นยูเอ็นเอสซีจึงได้ผ่านญัตติของรัสเซียที่ไม่พาดพิงอิหร่านและต่ออายุมาตรการคว่ำบาตรรัฐบาลฮูธีอีก 1 ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน