fbpx

พรรคร่วมรัฐบาลออสเตรเลียเลือกหัวหน้าแทนรองนายกฯมีชู้

ซิดนีย์ 26 ก.พ.- พรรคเนชันนัล ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลออสเตรเลียเลือกนายไมเคิล แมคคอร์แมค เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่แทนรองนายกรัฐมนตรีบาร์นาบี จอยซ์ ที่ถูกเปิดโปงเรื่องมีความสัมพันธ์กับอดีตเลขาถึงขั้นตั้งครรภ์ทั้งที่ตนเองสมรสแล้ว


นายแมคคอร์แมควัย 53 ปี จะทำหน้าที่รองนายกรัฐมนตรีแทนนายจอยซ์ที่ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคด้วย อันเป็นไปตามเงื่อนไขการร่วมรัฐบาลกับพรรคลิเบอรัลของนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล ที่หัวหน้าพรรคจะเป็นรองนายกรัฐมนตรีโดยอัตโนมัติ ที่ประชุมพรรคเลือกเขาโดยมีคู่แข่งอีกคนที่เสนอให้ยุติความเป็นพันธมิตรกับพรรคลิเบอรัลที่ดำเนินมานานเกือบร้อยปี นายกรัฐมนตรีเทิร์นบูลแถลงแสดงความยินดีว่า ทั้งสองพรรคจะเป็นหุ้นส่วนทางการเมืองที่ยั่งยืนและประสบความสำเร็จต่อไปภายใต้การนำของนายแมคคอร์แมค

นักวิเคราะห์การเมืองมองว่า การที่นายแมคคอร์แมคเก็บเนื้อเก็บตัวอาจเป็นอุปสรรคต่อรัฐบาลผสมที่จะต้องสู้ศึกเลือกตั้งภายในเดือนพฤษภาคมปีหน้า เพราะต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะเป็นที่รู้จักของชาวออสเตรเลียชนบท แต่นายกรัฐมนตรีเทิร์นบูลมีเวลาไม่มากนักและเพิ่งขาดทรัพยากรสำคัญอย่างนายจอยซ์ที่เป็นนักการเมืองชื่อดังตั้งแต่สั่งให้ส่งกลับสุนัข 2 ตัวที่จอห์นนี เด็ปป์ นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังพาเข้าออสเตรเลียมาด้วยโดยไม่ได้ยื่นขอเอกสารอนุญาตเมื่อปี 2558.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย