fbpx

ปิด รร.ทั่วสโลวีเนียเพราะครูประท้วงขอขึ้นเงินเดือน

ลูบลิยานา 14 ก.พ.- สโลวีเนีย ประเทศยุโรปกลางต้องปิดโรงเรียนเกือบทั้งประเทศในวันนี้ เนื่องจากครูประมาณ 38,000 คน ผละงานหนึ่งวันเพื่อเรียกร้องขอขึ้นเงินเดือน 


โฆษกสหภาพแรงงานครูสโลวีเนียผยว่า ขอขึ้นเงินเดือนอีกร้อยละ 10 เพราะอาชีพครูได้เงินเดือนต่ำมากเมื่อเทียบกับคนที่สำเร็จการศึกษาในระดับเดียวกันอย่างแพทย์และข้าราชการ และในวันนี้จะมีครูชุมนุมใหญ่ที่ใจกลางกรุงลูบลิยานาราว 15,000 คน เพื่อส่งเสียงให้รัฐบาลรู้ว่างานของพวกเขาได้รับการประเมินคุณค่าต่ำกว่าความเป็นจริง 

รัฐบาลสายกลางซ้ายของสโลวีเนียกำลังถูกสหภาพแรงงานภาครัฐกดดันให้ขึ้นเงินเดือนให้ทัดเทียมกับเศรษฐกิจที่ขยายตัวแข็งแกร่ง นักวิเคราะห์มองว่า สหภาพแรงงานถือโอกาสเรียกร้องเพราะคิดว่ารัฐบาลจะใจดีในช่วงใกล้จะมีการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนมิถุนายน ลูกจ้างภาครัฐ 30,000 คนเพิ่งผละงาน 1 วันเมื่อเดือนก่อน ขณะที่ตำรวจก็เริ่มผละงานเมื่อวันจันทร์ ตามด้วยพยาบาลที่ผละงาน 2 ชั่วโมงเมื่อวานนี้ แต่รัฐบาลแย้งว่า การขึ้นเงินเดือนตามที่เรียกร้องเป็นไปไม่ได้ เพราะสูงเกือบ 1,000 ล้านยูโร (เกือบ 39,000 ล้านบาท) จะทำให้ฐานะการคลังของประเทศสั่นคลอน 


รัฐบาลสโลวีเนียคาดว่า ปีงบประมาณ 2561 จะเกินดุลร้อยละ 0.4 เทียบกับปีงบประมาณก่อนที่ขาดดุลร้อยละ 0.8 และคาดว่าเศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวร้อยละ 3.9 เทียบกับปีก่อนที่ขยายตัวร้อยละ 4.4 เพราะมีการส่งออกและลงทุนเพิ่มขึ้น.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน