fbpx

เมืองหลวงตองกาน้ำท่วมไฟดับหลังไซโคลนถล่ม

นูกูอาโลฟา 13 ก.พ.- กรุงนูกูอาโลฟา เมืองหลวงของตองกา ประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกเกิดความเสียหายหนักทั้งไฟฟ้าดับและน้ำท่วม หลังจากถูกไซโคลนรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยประสบมากระหน่ำตั้งแต่เย็นวานนี้


ไซโคลนกีตาความเร็วลม 230 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นฝั่งเกาะตองกาตาปู เกาะใหญ่ที่สุดของประเทศและเป็นที่ตั้งของเมืองหลวง พัดหลังคาสังกะสีปลิวเกลื่อน อาคารไม้เก่าแก่และบางส่วนของรัฐสภาเสียหาย เสาไฟฟ้าและต้นไม้ล้มขวางถนน เจ้าหน้าที่สำนักงานเหตุฉุกเฉินแห่งชาติคนหนึ่งเผยว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นร้ายแรงที่สุดตั้งแต่ทำงานด้านนี้มานานกว่า 30 ปี แม้แต่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาตองกาก็ถูกพัดหลังคาเสียหาย จึงต้องให้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาฟิจิที่อยู่ทางตะวันตกทำหน้าที่แจ้งเตือนภัยแทน ท่าอากาศยานระหว่าง ประเทศปิดทำการ 

อย่างไรก็ดี ไซโคลนกีตาไม่ได้ทวีกำลังขึ้นเป็นระดับ 5 อย่างที่วิตกกัน และไม่ได้กระหน่ำกรุงนูกูอาโลฟาโดยตรงเพราะเฉียดไปทางใต้ และเคลื่อนตัวออกสู่ทะเลในเช้าวันนี้ ประชาชนกว่า 3,000 คนจากทั้งหมด 75,000 คนบนเกาะตองกาตาปูยังคงอาศัยตามศูนย์พักพิง 41 แห่ง ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต นักอุตุนิยมวิทยาเตือนว่า ไซโคลนอาจทวีกำลังขึ้นเป็นระดับ 5 ในช่วงที่มุ่งหน้าไปยังกลุ่มเกาะที่มีคนอยู่เบาบางของฟิจิในเช้าวันพุธ จากนั้นอาจเคลื่อนตัวเฉียดเกาะนอร์ฟอล์ก ดินแดนของออสเตรเลีย และนิวแคลิโดเนีย อาณานิคมพิเศษของฝรั่งเศส แล้วสลายตัวไปขณะเคลื่อนใกล้นิวซีแลนด์ในสัปดาห์หน้า.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น