fbpx

ตองกาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรับมือไซโคลนที่จะขึ้นเป็นระดับ 5

นูกูอาโลฟา 12 ก.พ.- ตองกา ประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในวันนี้ เพราะไซโคลนที่จะขึ้นฝั่งโดยตรงมีแนวโน้มจะทวีกำลังขึ้นเป็นระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด


รักษาการนายกรัฐมนตรีตองกาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศเพราะเชื่อว่ากำลังเกิดเหตุฉุกเฉินหรือกำลังจะเกิดในเร็ว ๆ นี้ ศูนย์พยากรณ์อากาศตองกาเตือนประชาชนว่า จะเกิดความเสียหายร้ายแรงจากลมที่มีความรุนแรงระดับเฮอริเคน ขณะที่ฟิจิซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของตองกาพยากรณ์ว่า ไซโคลนกีตาจะทวีกำลังขึ้นเป็นระดับ 5 ก่อนขึ้นฝั่งตองกาในคืนนี้ 

ด้านนักพยากรณ์อากาศนิวซีแลนด์เตือนว่า สถานการณ์ร้ายแรงมาก มีความเป็นไปได้สูงมากว่า ไซโคลนกีตาจะกระหน่ำเกาะตองกาตาปู เกาะใหญ่ที่สุดของตองกาโดยตรง ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงนูกูอาโลฟาที่มีประชากรกว่า 75,000 คน ศูนย์กลางพายุจะเคลื่อนผ่านเกาะพอดี เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก และถึงแม้ไซโคลนจะเปลี่ยนทิศทางไม่ขึ้นฝั่งโดยตรง ก็จะยังคงทำให้อากาศเลวร้าย ลมแรงถึง 230 กิโลเมตร คลื่นในทะเลสูงกว่า 10 เมตร ยังไม่รวมคลื่นพายุซัดฝั่งที่จะสูงขึ้นไปจากคลื่นในทะเลอีกกว่า 1 เมตร


ขณะนี้ไซโคลนกีตามีความเร็วลมกระโชกที่ 275 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนตัวอยู่นอกชายฝั่งตะวันออกของเกาะตองกาตาปู โดยเพิ่งกระหน่ำซามัว ทางตะวันออกเฉียงเหนือของตองกาเมื่อวันศุกร์ ทำให้เกิดน้ำท่วมในวงกว้าง ประชาชนจำนวนมากไม่มีไฟฟ้าใช้ อนึ่ง ช่วงเวลานี้เป็นฤดูไซโคลนในมหาสมุทรแปซิฟิก.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น