fbpx

เมียนมาแจ้งยูเอ็นว่ายังไม่พร้อมให้คณะมนตรีความมั่นคงฯ มาเยือน

สหประชาชาติ 2 ก.พ. – นายมานซาวร์ อัยยาด อัล-โอตาอิบี ทูตคูเวตประจำองค์การสหประชาชาติเปิดเผยวานนี้ว่า รัฐบาลเมียนมาได้แจ้งต่อคณะมนตรีความมั่นคงฯ ว่า การเดินทางมาเยือนเมียนมาในเดือนกุมภาพันธ์นั้น ยังไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะสม


นายอัล-โอตาอิบี ในฐานะประธานหมุนเวียนของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติ กล่าวว่า เขาพยายามจะจัดให้สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงฯ ได้ส่งผู้แทนไปเยือนเมียนมาเพื่อไปดูข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวิกฤติการณ์ชาวมุสลิมโรฮิงญาในเมียนมา ให้ทันในระหว่างที่คูเวตดำรงตำแหน่งประธานคณะมนตรีความมั่นคงฯ ในเดือนกุมภาพันธ์ แต่ไม่สามารถดำเนินการได้ ซึ่งสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงฯ อื่น ๆ ที่หมุนเวียนขึ้นดำรงตำแหน่งประธานคงจะได้มีการจัดให้มีการเยือนเมียนมาในโอกาสต่อไป ซึ่งอาจจะเป็นในเดือนมีนาคมหรือเมษายน นายอัล-โอตาอิบี กล่าวว่า เมียนมา ไม่ได้ปฎิเสธหรือไม่ยอมให้มีการเยือน แต่แจ้งว่า การเยือนในเดือนกุมภาพันธ์เป็นช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม โดยเมียนมาได้ให้เหตุผลว่า ขณะนี้รัฐบาลเมียนมากำลังจัดให้คณะทูตต่างประเทศประจำเมียนมาได้เดินทางไปยังรัฐยะไข่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ทหารพม่าใช้กำลังเข้ากวาดล้างกลุ่มต่อต้านที่เป็นชาวโรฮิงญา จนทำให้ชาวโรฮิงญาเกือบ 700,000 คน ต้องอพยพไปยังบังกลาเทศ และตอนนี้ยังมีความตึงเครียดอยู่มากในรัฐยะไข่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้