fbpx

‘อิงก์วาร์ คัมปราด’ผู้ก่อตั้งบริษัทอิเกียถึงแก่กรรม

สวีเดน 29 ม.ค.- นายอิงก์วาร์  คัมปราด มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งอิเกีย บริษัทขายสินค้าเฟอร์นิเจอร์เครื่องแต่งบ้านชื่อดังของโลกชาวสวีเดน ถึงแก่กรรมแล้วด้วยโรคชราในวัย 91 ปี


นายคัมปราดเกิดที่เมืองสมอลันด์ ในสวีเดน ก่อตั้งบริษัทอิเกียด้วยวัยเพียง 17 ปี โดยใช้เงินที่ได้รางวัลในการเรียนเก่งจากบิดา แม้จะเป็นเด็กที่เป็นโรคดีสเล็กเซีย หรือโรคบกพร่องทางการเรียนรู้ บริษัทอิเกียได้ออกแถลงว่า นายคัมปราดถึงแก่กรรมอย่างสงบที่บ้านพักในเมืองสมอลันด์ และยกย่องนายคัมปราด เป็นผู้ประกอบการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20 แม้ในช่วงบั้นปลายของชีวิตนายคัมปราดจะถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับความเชื่อมโยงกับกลุ่มเผด็จการในอดีต ซึ่งนายคัมปราดก็ยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดของการตัดสินใจในขณะนั้น นายคัมปราดดูบริษัทอิเกียจนถึงวัย 87 ปี เนื่องจากมีคำขวัญประจำใจว่ายังมีสิ่งอีกมากมายที่ต้องทำ 


นายคัมปราด ได้ไอเดียในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์แบบถอดประกอบได้ หลังจากเห็นลูกจ้างต้องถอดขาโต๊ะทำงานเพื่อให้ใส่ไปในรถของลูกค้าได้ แนวคิดสร้างสรรค์ของเขาก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างมากในการออกแบบและผลิตสินค้าเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน ใครๆ ก็พยายามลอกเลียนแบบแต่ไม่สำเร็จ 

แม้นายคัมปราดจะร่ำรวยระดับมหาเศรษฐีพันล้านแต่ก็ใช้ชีวิตแบบสมถะ ยังขับรถวอลโว่เก่าๆ และนั่งเครื่องบินชั้นประหยัด เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า เป็นนิสัยของชาวเมืองสมอลันด์ที่ชอบประหยัดและรู้คุณค่าของเงิน ชาวสังคมออนไลน์พากันยกย่องนายคัมปราดเป็นเจ้าของธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา นางมาร์กอต วอลล์สตรอม รัฐมนตรีต่างประเทศสวีเดนทวีตข้อความยกย่องนายคัมปราดเป็นผู้ยิ่งใหญ่ที่ทำให้คนทั่วโลกรู้จักประเทศสวีเดน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้