fbpx

เผยคนรวย 1% ครอบครองทรัพย์สิน 82% ทั่วโลก

สวิตเซอร์แลนด์ 23 ม.ค.-องค์การอ็อกแฟม (Oxfam) ระบุบรรดามหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดที่มีอยู่ราว 1% ของประชากรโลก เป็นผู้ครอบครองทรัพย์สินที่คิดเป็นมูลค่าถึง 82% ของความมั่งคั่งที่มีอยู่ทั้งหมด


องค์การอ็อกแฟม (Oxfam) เผยรายงานประจำปี 2017 ซึ่งชี้ถึงช่องว่างความเหลื่อมล้ำด้านความมั่งคั่งระหว่างคนรวยกับคนจนที่ถ่างกว้างขึ้นทุกที โดยพบว่าบรรดามหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดที่มีอยู่ราว 1% ของประชากรโลก กลับเป็นผู้ครอบครองทรัพย์สินที่คิดเป็นมูลค่าถึง 82% ของความมั่งคั่งที่มีอยู่ทั้งหมด และกลุ่มคนร่ำรวยสะสมความมั่งคั่งได้เพิ่มขึ้นอีกเป็นอย่างมากในปีที่ผ่านมา

ในขณะที่กลุ่มคนยากจนกลับไม่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเลย โดยมหาเศรษฐีพันล้าน 42 คนที่ร่ำรวยที่สุด มีทรัพย์สินรวมกันเท่ากับของกลุ่มคนยากจนที่สุด 3,700 ล้านคน หรือราวครึ่งหนึ่งของประชากรโลก รายงานยังระบุว่าความเฟื่องฟูของตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลกในปี 2017 ทำให้บรรดาคนร่ำรวยมีทรัพย์สินทางการเงินเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คิดเป็นมูลค่าที่เพิ่มขึ้นรวม 762,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปีที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น