เคปทาวน์เตรียมจำกัดใช้น้ำไม่เกิน 50 ลิตรต่อคนต่อวัน

เคปทาวน์ 18 ม.ค.- เคปทาวน์ เมืองท่องเที่ยวริมทะเลของแอฟริกาใต้จะจำกัดการใช้น้ำของแต่ละคนลงอีกร้อยละ 40 เหลือไม่เกิน 50 ลิตรต่อคนต่อวันตั้งแต่เดือนหน้า หากยังไม่มีฝนตกและมาตรการจำกัดการใช้น้ำในปัจจุบันยังไม่ได้ผล


นางแพทริเซีย เดอ ลิล นายกเทศมนตรีเคปทาวน์แถลงวันนี้ว่า ทางการมาถึงจุดที่ต้องตัดสินใจเด็ดขาดแล้ว โดยจะไม่ขอความร่วมมือประชาชนให้หยุดการใช้น้ำอย่างฟุ่มเฟือยอีกต่อไป แต่จะต้องบังคับเพื่อไม่ให้ถึงวันที่น้ำประปาไม่ไหลแม้แต่หยดเดียวหรือเรียกว่า เดย์ซีโร คาดว่าจะเกิดขึ้นราววันที่ 21 เมษายนนี้ เพราะหากถึงวันนั้นประชาชนจะต้องเข้าแถวรอปันส่วนน้ำ และจะได้รับน้ำประปาไปใช้เพียงวันละ 25 ลิตรเท่านั้น ทางการจะเปิดจุดรับน้ำ 200 จุดทั่วเมืองในสัปดาห์หน้าเพื่อให้ผู้คนเตรียมตัวรับมือกับความเลวร้ายที่จะเกิดขึ้น

นางเดอ ลิลกล่าวว่า ได้ขอความร่วมมือมาหลายเดือน แต่ชาวเมืองร้อยละ 60 ยังคงใช้น้ำวันละไม่ต่ำกว่า 87 ลิตร และเชื่อว่าคนเหล่านี้จะไม่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอย่างแน่นอน ที่ผ่านมาทางการหาทางเพิ่มปริมาณน้ำสำรองด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น ขุดลงไปถึงชั้นหินอุ้มน้ำ สร้างโรงกลั่นน้ำทะเลเป็นน้ำจืด ควบคู่ไปกับมาตรการจำกัดการใช้น้ำอย่างฟุ่มเฟือย เช่น ห้ามเล่นน้ำตามสระท้องถิ่น นำตัวเจ้าของบ้านที่ที่เชื่อฟังขึ้นศาล แต่ก็ยังไม่สามารถบรรเทาภาวะขาดแคลนน้ำได้ วิกฤตนี้ทำให้ต้องบังคับใช้มาตรการขั้นรุนแรง โครงการรณรงค์สร้างจิตสำนึกการใช้น้ำในแอฟริกาใต้ระบุว่า การอาบน้ำด้วยฝักบัวใช้น้ำนาทีละ 15 ลิตร เช่นเดียวกับการกดชักโครกที่ใช้น้ำ 15 ลิตรต่อครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าภายในเทศบาลตำบลรือเสาะ

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าจอดในอาคารจอดรถ เทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังเสร็จพิธีต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ ทำให้ไฟไหม้รถเสียหายหลายคัน

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี