เมียนมายึดยาเสพติดได้มากเป็นประวัติการณ์

ย่างกุ้ง 18 ม.ค.- เมียนมาแจ้งว่ายึดยาเสพติดได้มากเป็นประวัติการณ์ทั้งปริมาณและมูลค่า โดยยึดได้ในพื้นที่ห่างไกลทางตอนเหนือของประเทศ 


กระทรวงมหาดไทยเมียนมาแถลงว่า ยึดได้ยาบ้า 30 ล้านเม็ด เฮโรอีน 502 กิโลกรัม และยาไอซ์ 1,750 กิโลกรัม รวมมูลค่าทั้งหมด 54 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,725 ล้านบาท) หรือราว 1 ใน 5 ของยาเสพติดที่ยึดได้ทั้งหมดเมื่อปีก่อน พร้อมกับเผยแพร่ภาพยาเสพติดของกลางกองสูงอยู่บนโต๊ะ ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นการขยายผลการจับกุมผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติด 4 คนเมื่อวันอังคาร ซึ่งพาตำรวจไปยังบ้านหลังหนึ่งในรัฐชาน และพบของกลางในนั้น 

เมียนมาปลูกฝิ่นมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากอัฟกานิสถาน แต่มีการปลูกลดลงเพราะผู้เสพยาเสพติดหันมาเสพยาบ้ากันมากขึ้น พื้นที่บริเวณพรมแดนที่ทางการเข้าไปไม่ถึงได้กลายเป็นแหล่งกบดานของผู้ผลิตยาบ้ารายใหญ่ในเอเชียที่กระจายยานรกไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เส้นทางการค้ายาเสพติดเพิ่มขึ้นทั่วประเทศ โดยเฉพาะรัฐฉานที่มีชนกลุ่มน้อยติดอาวุธหลายกลุ่ม ล่าสุดไปถึงรัฐยะไข่ที่เกิดความขัดแย้งและเหตุรุนแรงจากการที่กองทัพส่งทหารไปกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธตั้งแต่เดือนสิงหาคม นำมาซึ่งวิกฤตชาวโรฮิงญาอพยพเข้าไปในบังกลาเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง