ผู้นำจีนบอกทรัมป์ว่ามีความเปลี่ยนแปลงทางบวกในเกาหลีเหนือ

ปักกิ่ง 16 ม.ค.-  สื่อทางการจีนรายงานวันนี้ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนกล่าวกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ผู้นำสหรัฐในการหารือทางโทรศัพท์ว่า มีความเปลี่ยนแปลงในทางบวกบนคาบสมุทรเกาหลี    


ที่ผ่านมาผู้นำสหรัฐกระตุ้นประธานาธิบดีสีกดดันทางเศรษฐกิจและการเมืองกับเกาหลีเหนือให้มากขึ้น โดยหวังจะให้เกาหลีเหนือล้มเลิกการพัฒนาโครงการอาวุธนิวเคลียร์  อย่างไรก็ตามในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเริ่มมีสัญญาณปรองดองมากขึ้นจากการเจรจาส่งทีมเกาหลีเหนือเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้  สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ประธานาธิบดีสีกล่าวทางโทรศัพท์ว่าสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีมีแนวโน้มเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี ดังนั้นทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรให้ความร่วมมือในการช่วยบรรเทาความตึงเครียดและเสริมสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการเจรจากัน  การโทรศัพท์หารือดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศจาก 20 ชาติร่วมหารือที่เมืองแวนคูเวอร์ของแคนาดาเป็นเวลา 2 วันเพื่อหารือวิกฤตโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ  ขณะที่จีนวิจารณ์ตำหนิการหารือที่เมืองแวนคูเวอร์ซึ่งสหรัฐและแคนาดาจัดขึ้นโดยไม่มีจีนและรัสเซียเข้าร่วม โดยกล่าวว่าการหารือเรื่องมาตรการคว่ำบาตรจะต้องเป็นไปภายใต้กรอบของสหประชาชาติเท่านั้น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน