นักข่าวรอยเตอร์จะขึ้นศาลเมียนมาวันนี้

ย่างกุ้ง 10 ม.ค.- ผู้สื่อข่าว 2 คนของสำนักข่าวรอยเตอร์จะถูกนำตัวขึ้นศาลเมียนมาในวันนี้ โดยอาจถูกตั้งข้อหาตามกฎหมายความลับราชการที่มีโทษจำคุกสูงสุด 14 ปี 


ผู้สื่อข่าวชาวเมียนมาทั้งสองคนวัย 27 ปี และ 31 ปี ถูกจับกุมเมื่อเดือนก่อนหลังเดินออกจากร้านอาหารที่พวกเขารับประทานมื้อค่ำกับตำรวจที่นครย่างกุ้ง โดยถูกกล่าวหาว่าครอบครองเอกสารลับที่ได้จากตำรวจด้วยการล่อลวง ทั้งคู่รายงานข่าวกองทัพเมียนมาใช้กำลังในรัฐยะไข่ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ทำให้ชาวโรฮิงญา หนีข้ามพรมแดนเข้าไปในบังกลาเทศ 650,000 คน รอยเตอร์ยืนยันว่า ทั้งคู่ไม่ได้กระทำผิด ขณะที่ครอบครัวมองว่า มีการจับฉากเพื่อให้พวกเขาถูกจับกุม การขึ้นศาลวันนี้เป็นการไต่สวนมูลฟ้องว่า จะตั้งข้อหาหรือปล่อยตัวไป

สหรัฐ สหภาพยุโรป องค์การนิรโทษกรรมสากล รวมถึงอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตันของสหรัฐประสานเสียงเรียกร้องให้เมียนมาปล่อยตัวผู้สื่อข่าวทั้งสองคนโดยทันที.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

เร่งคลี่คลายคดีฆ่ายัดกระสอบหมกป่าหญ้าข้างทาง

ตำรวจเรียกสอบ 6 บุคคลต้องสงสัย เร่งคลี่คลายคดีฆ่ายัดกระสอบหมกป่าหญ้าข้างทาง อ.แม่สอด จ.ตาก ด้านลูกชาย ยืนยันศพที่พบเป็นแม่ ใส่ชุดกีฬาของน้องสาว หายออกจากบ้านนานกว่า 1 เดือน

น้ำตาท่วมวัด ฌาปนกิจเหยื่อรถบัสมรณะ

จังหวัดบึงกาฬ จัดพิธีฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถบัสพลิกคว่ำที่จังหวัดปราจีนบุรี ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความอาลัยของญาติและประชาชนในพื้นที่

จเรตำรวจนำทีม ตม.รับตัว 119 คนไทยจากปอยเปต

จเรตำรวจแห่งชาติ นำทีม ตม. รับตัว 119 คนไทยร่วมแก๊งคอลเซ็นเตอร์จากปอยเปต เตรียมคัดแยกเหยื่อและดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทุกราย พบมีหมายจับบัญชีม้า 7 ราย