เจรจาระดับรัฐมนตรีเกาหลีเหนือ-ใต้

เกาหลีใต้ 7 ม.ค.-เกาหลีเหนือ และ เกาหลีใต้ เตรียมหารือระดับ รัฐมนตรีระหว่างกันครั้งแรกในรอบ 3 ปี ที่เขตปลอดทหารในวันอังคารนี้ 


เกาหลีใต้ เปิดเผยว่าการเจรจาระหว่างเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ ที่จะมีขึ้นที่หมู่บ้านปันมุนจอม ภายในเขตปลอดทหารที่กั้นระหว่างสองเกาหลีในวันที่ 9 มกราคมนี้ จะเป็นการเจรจาระดับรัฐมนตรี โดยการหารือจะเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี รวมถึงการที่เกาหลีเหนือจะส่งทีมนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้ เป็นเจ้าภาพในเดือนหน้า


ด้านกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ระบุด้วยว่าเกาหลีเหนือได้แจ้งทางการเกาหลีใต้เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาว่า จะส่งคณะเจรจา 5 คน ซึ่งนำโดยประธานคณะกรรมาธิการรรวมชาติอย่างสันติ มาร่วมการเจรจาครั้งนี้ ซึ่งนับเป็นการเจรจาระหว่างเกาหลีเหนืและเกาหลีใต้ครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 2558 และครั้งแรกนับตั้งแต่ประธานาธิบดีมูน แจอิน เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน ด้านนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น แสดงความยินดีกับการเจรจาที่จะมีขึ้นระหว่างสองเกาหลี แต่ติงว่าการเจรจาดังกล่าวจะไร้ความหมาย ตราบใดที่เกาหลีหนือยังไม่ยอมยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธ ขณะเดียวกันประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เผยพร้อมจะต่อสายโทรศัพท์หารือกับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เพื่อคลี่คลายความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีจากปัญหานิวเคลียร์และขีปนาวุธเกาหลีเหนือ แต่จะต้องมีการตั้งเงื่อนไข ก่อนที่เขาจะหารือกับนายคิม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก