สหรัฐและเกาหลีใต้ตกลงระงับการซ้อมรบในช่วงโอลิมปิกฤดูหนาว

โซล 5 ม.ค.- สหรัฐและเกาหลีใต้ตกลงกันเมื่อวานนี้ที่จะเลื่อนการซ้อมรบร่วมออกไปจนกว่าจะเสร็จสิ้นการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในเดือนหน้า ที่เมืองพยองชาง ของเกาหลีใต้ ทั้งนี้เพื่อลดความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ 


ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่ชั่วโมง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐกล่าวว่า การเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่อาวุโสของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ที่มีกำหนดจัดขึ้นในสัปดาห์หน้าถือเป็นเรื่องดี ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ หลังจากที่เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธหลายครั้งและทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ซึ่งรุนแรงที่สุด อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ดูเหมือนจะผ่อนคลายลงหลังจากนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ กล่าวปราศรัยเนื่องในเทศกาลปีใหม่ว่า เขามีความประสงค์จะส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหน้า และท่าทีผ่อนคลายเพิ่มมากขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายทรัมป์ และเห็นพ้องที่จะระงับการซ้อมรบร่วม ซึ่งเป็นประเด็นที่เกาหลีเหนือแสดงความไม่พอใจมาโดยตลอด ทำเนียบขาวของสหรัฐ กล่าวในแถลงการณ์ว่า ผู้นำสหรัฐและเกาหลีใต้ ตกลงที่จะลดความขัดแย้งในโอลิมปิกและการซ้อมรบร่วม เพื่อให้กองทัพของสหรัฐและเกาหลีใต้สามารถหันมาเน้นในเรื่องการรักษาความปลอดภัยให้กับการแข่งขันโอลิมปิก ในขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวว่า นายมุน ได้แจ้งกับผู้นำสหรัฐว่า การเลื่อนการซ้อมรบออกไปจะช่วยให้การแข่งขันโอลิมปิกฤดูหน้าประสบความสำเร็จ หากเกาหลีเหนือมิได้กระทำการยั่วยุใด ๆ อีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาฯ สั่ง 3 หน่วยงานชี้แจงปมชั้น 14 นัดไต่สวน 30 มิ.ย.นี้

ศาลฎีกานักการเมือง ตีตกคำร้อง “ชาญชัย” ชี้ ไม่มีอำนาจร้อง พร้อมให้ “ผบ.เรือนจำกรุงเทพฯ-อธิบดีกรมราชทัณฑ์-นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ” แจงภายใน 30 วัน นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้ 09.30 น.

แผ่นปูนตกใส่รถ

รับร่างเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ภรรยาทำใจไม่ได้

ภรรยาเข้ารับศพเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ตกใส่รถเสียชีวิต ยอมรับ ทำใจยากมาก ยังไม่กล้าบอกลูกด้วยตัวเอง ด้าน ผอ.แขวงทางหลวงสมุทรสาคร ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบโครงสร้าง

ตั้งชาวจีนเป็นที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชาวจีนนั่งที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี​ ทำหนังสือด่วนที่สุด​ ถึงปลัดมหาดไทย ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชายชาวจีนนั่งที่ปรึกษา​ ยันยกเลิกคำสั่งแล้ว หลังพบความไม่เหมาะสม หวั่นเกิดความเสียหายต่อทางราชการ​ ก่อนทิ้งท้าย​ขอความกรุณานำเรียน “อนุทิน”