เวียดนามเตรียมอพยพคนนับล้านหนีพายุเท็มบิน

เวียดนาม 25 ธ.ค.-เวียดนาม เตรียมอพยพคน 1 ล้านคน ในพื้นที่เสี่ยงทางตอนใต้ ของประเทศ ซึ่งเป็นเส้นทางผ่านของพายุโซนร้อนเทมบิน ที่คร่าชีวิตชาวฟิลิปปินส์ไปแล้วกว่า 230 คน 


นายกรัฐมนตรี เหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม กล่าวระหว่าง การประชุมคณะรัฐมนตรีเวียดนาม กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวังสถานการณ์ จากภัยธรรมชาติอย่างใกล้ชิด และเตรียมความพร้อม ขั้นสูงสุด เนื่องจากพายุเท็มบิน เคลื่อนตัวออกจาก ฟิลิปปินส์ มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งจะพาดผ่านทางใต้ ของเวียดนาม เป็นจุดหมายต่อไป โดยนายกรัฐมนตรีเวียดนาม เน้นย้ำความปลอดภัย ของแท่นขุดเจาะน้ำมัน และเรือประมง ที่อยู่ในบริเวณนั้น ซึ่งมีมากถึง 6 หมื่น 2 พันลำ โดยทั้งหมดได้รับคำสั่ง ให้เดินทางกลับเข้าฝั่งแล้ว ขณะที่กระทรวงศึกษาธิการ สั่งปิดโรงเรียนทุกแห่ง ในเมืองโฮจิมินห์ ในวันนี้ เบื้องต้นมีการ อพยพประชาชนในเขตพื้นที่ราบลุ่ม แล้ว 7 หมื่น 4 พันคน และมีคำเตือน ให้เจ้าหน้าที่ใน 15 จังหวัด เพิ่มการเฝ้าระวังสถานการณ์ ตลอด 24 ชม. ก่อนหน้านั้น อิทธิพลของพายุเท็มบิน ซึ่งเคลื่อนตัวพาดผ่านเกาะมินดาเนา ที่เป็นเกาะใหญ่อันดับ 2 ของฟิลิปปินส์ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และดินถล่ม เป็นวงกว้าง นอกจากจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 230 คนแล้ว ยังมีรายงานผู้สูญหายอีกมากกว่า 100 คน และประชาชนอีกราว 7 หมื่นคนต้องไร้ที่อยู่อาศัย หลายชีวิต ต้องใช้ชีวิตอยู่ใน ที่พักพิงชั่วคราวในช่วงเทศกาลคริสต์มาส.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน