สภาเปรูเห็นชอบเปิดอภิปรายถอดถอนประธานาธิบดี

ลิมา 16 ธ.ค.- สภานิติบัญญัติเปรูลงมติด้วยคะแนนเสียงท่วมท้นเห็นชอบให้เปิดอภิปรายถอดถอนประธานาธิบดีเปโดร พาโบล กูชินสกีในสัปดาห์หน้า ตามที่ถูกกล่าวหาว่ารับสินบนจากบริษัทก่อสร้างใหญ่ของบราซิล 


สมาชิกสภานิติบัญญัติลงคะแนน 93 ต่อ 17 เสียงเห็นชอบให้เปิดการอภิปรายในวันที่ 21 ธันวาคม ประธานสภากล่าวว่า จะแจ้งมติให้ประธานาธิบดีทราบเพื่อให้ใช้สิทธิแก้ต่างระหว่างการอภิปรายและขอทนายหากจำเป็น การถอดถอนจะต้องได้เสียงอย่างน้อย 87 เสียงจากสมาชิกสภานิติบัญญัติทั้งหมด 130 เสียง พรรคพลังประชาชนซึ่งเป็นฝ่ายค้านและครองเสียงข้างมากในสภาขีดเส้นตายให้ประธานาธิบดีกูชินสกีวัย 79 ปี ลาออกภายในวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา เช่นนั้นจะถูกอภิปรายถอดถอนจากตำแหน่ง แต่เขายืนกรานไม่ลาออก โดยประกาศทางโทรทัศน์ว่าจะไม่หนีและพร้อมให้ความร่วมมือในการสอบสวน

โอเดเบรชต์ บริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่บราซิลแถลงเมื่อวันที่ 13 ธันวาคมว่า ได้จ่ายเงินให้บริษัทของนายกูชินสกีรวม 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 162.64 ล้านบาท) เป็นค่าที่ปรึกษาระหว่างปี 2547-2556 ช่วงนั้นนายกูชินสกีดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีเศรษฐกิจและนายกรัฐมนตรี นับเป็นประธานาธิบดีเปรูคนที่สามที่พัวพันกับการรับสินบนของโอเดเบรชต์ บริษัทก่อสร้างรายใหญ่นี้ตกลงกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อนว่า จะจ่ายค่าปรับ 3,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 113,851 ล้านบาท) หลังจากยอมรับว่าติดสินบนรวม 788 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 25,633 ล้านบาท) เพื่อให้ได้สัปทานการก่อสร้างใน 12 ประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในทวีปอเมริกา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว