มือระเบิดนิวยอร์กเคยเตือนทรัมป์ผ่านเฟซบุ๊ก

สหรัฐ 13 ธ.ค.- มือระเบิดถล่มสถานีรถบัสกลางมหานครนิวยอร์ก ถูกตั้งข้อหาเกี่ยวข้องก่อการร้าย ทั้งพบว่าเขาได้พิมพ์ข้อความเตือนถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ก่อนก่อเหตุร้ายครั้งนี้ 


นายอคาเยด อุลลาห์ ชาวอเมริกันเชื้อสายบังกลาเทศ วัย 27 ปี ผู้จุดระเบิดท่อไปป์บ็อมบ์ ที่ผูกติดหน้าอกในทางเดินรถไฟใต้ดินที่ พอร์ต ออธอริที สถานีรถโดยสารประจำทางที่ใหญ่ที่สุดในย่านแมนฮัตตัน กลางมหานครนิวยอร์ก ใกล้จตุรัสไทม์ สแควร์ เมื่อเช้าวันที่ 11 ธ.ค. แต่ระเบิดทำงานไม่เต็มศักยภาพ ทำให้คนร้ายบาดเจ็บสาหัสถูกจับส่งโรงพยาบาลและมีผู้บาดเจ็บเล็กน้อยอีก 3 คน ผู้ต้องหารายนี้ถูกตั้งข้อหา 5 กระทง รวมถึงครอบครองอาวุธร้ายแรง สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายไอเอส และใช้อาวุธอำนาจทำลายล้างสูง ผู้ต้องหาจะถูกไต่สวนความผิดผ่านระบบวิดีโอลิงค์จากเตียงโรงพยาบาลถึงห้องพิจารณาคดีชั้นศาลในวันอังคารหรือวันพุธ ตามเวลาสหรัฐ 

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่านายอุลลาห์ ได้พิมพ์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กเตือนถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ว่าล้มเหลวในความพยายามปกป้องประเทศชาติก่อนลงมือระเบิดโจมตีสถานีรถโดยสารในมหานครนิวยอร์กด้วย ส่วนความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผยว่าอุลลาห์เป็นพลเมืองถาวรของสหรัฐฯ เดินทางจากเมืองจิตตะกองในบังคลาเทศเข้าสหรัฐเมื่อปี 2554 โดยใช้วีซ่าครอบครัว มีบ้านในเขตบรูคลิน ไม่มีประวัติอาชญากรรม เขาทำระเบิดเอง หวังเแก้แค้นที่สหรัฐโจมตีทางอากาศถล่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรียและที่อื่นๆ และแก้แค้นที่อิสราเอลโจมตีชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา เขาติดตามโฆษณาชวนเชื่อของไอเอสทางออนไลน์ แต่ไม่ได้ติดต่อกลุ่มไอเอสโดยตรง 


ขณะที่ครอบครัวของอุลลาห์ที่บังกลาเทศแถลงรู้สึกใจสลาย และเสียใจในสิ่งที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับรัฐบาลบังคลาเทศแถลงประณามการโจมตีครั้งนี้ ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ฉวยโอกาสเรียกร้องให้สภาคองเกรสปฏิรูปกฏหมายควบคุมผู้อพยพเข้าสหรัฐเข้มงวดขึ้น โดยโฆษกทำเนียบขาวแถลงระบุ ถ้ากฏหมายเข้มงวดผู้อพยพของทรัมป์ถูกบังคับใช้ ผู้ก่อการร้ายจะไม่มีวันได้เข้าสหรัฐมาก่อเหตุครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“BGF-DKBA” เร่งปราบแก๊งคอลฯ โอดแบกภาระดูแลไม่ไหว

“กกล.BGF-กกล.DKBA” เร่งปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้กว่า 6,900 คน โอดแบกภาระดูแลไม่ไหว ขอ ไทยประสานสถานทูตรีบรับตัวกลับโดยเร็ว

สว.ถกลับ

“สว.” ถกลับ 1 ชม. หาทางโต้ “ทวี-ดีเอสไอ”

สว.ถกลับ 1 ชม.เต็ม หาทางตอบโต้ “ทวี-ดีเอสไอ” ช็อตไมค์ หลังถูกถาม ทำไมโพยฮั้วตรงเป๊ะ 138 คน “มงคล” ร่ายยาว เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยหน้าที่ ยัน ไม่กลัวการตรวจสอบ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง