fbpx

ฝ่ายค้านฮอนดูรัสต้องการให้นับคะแนนเลือกตั้งใหม่หมด

เตกูซิกัลปา 6 ธ.ค.- ฝ่ายค้านฮอนดูรัสเรียกร้องให้นับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่หมด ขณะที่ประเทศยังตกอยู่ในวิกฤตเพราะเกิดการปะทะกันจากเรื่องชะลอนับคะแนนผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 


พันธมิตรต่อต้านเผด็จการ ซึ่งเป็นกลุ่มฝ่ายค้านฝ่ายซ้ายที่นำโดยนายมานูเอล เซลายา อดีตประธานาธิบดีเรียกร้องให้นับคะแนนเลือกตั้งใหม่หมดทั้ง 18,000 คูหา หลังจากศาลเลือกตั้งสูงสุดแจ้งว่า ยินดีตรวจสอบเอกสารของฝ่ายค้านที่เดิมเรียกร้องให้นับคะแนนใหม่ประมาณ 1 ใน 3 เพราะมีการโกง ผลการนับคะแนนในช่วงแรกชี้ว่านายซัลวาดอร์ นาสรัลลา อดีตผู้ประกาศข่าววัย 64 ปี ที่เป็นผู้สมัครฝ่ายค้านมีคะแนนนำและมีแนวโน้มจะชนะขาดประธานาธิบดีฆวน ออร์ลันโด เออร์นันเดซวัย 49 ปี แต่หลังจากนั้นคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ชะลอการนับคะแนนหลายครั้งโดยอ้างว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ขัดข้อง จนกระทั่งศาลเลือกตั้งสูงสุดประกาศผลคะแนนสุดท้ายว่าประธานาธิบดีเออร์นันเดซได้คะแนนร้อยละ 42.98 นายนาสรัลลาได้ 41.39 แต่ยังไม่ประกาศชื่อผู้ชนะเพราะเปิดโอกาสให้ร้องเรียนได้ 

ประธานาธิบดีเออร์นันเดซที่ดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2557 ลงเลือกตั้งเป็นสมัยที่สองทั้งที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้เป็นได้เพียงวาระเดียว 4 ปี ศาลฎีกามีคำตัดสินเมื่อ 2 ปีก่อนให้คำสั่งห้ามในรัฐธรรมนูญเป็นโมฆะ แต่ชาวฮอนดูรัสส่วนใหญ่ไม่พอใจ โดยเฉพาะนายเซลายาที่ถูกรัฐประหารยึดอำนาจในปี 2552 ส่วนหนึ่งเพราะถูกมองว่าพยายามหาทางลงเลือกตั้งอีกสมัย ประธานาธิบดีเออร์นันเดซประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวันศุกร์ที่แล้วหวังควบคุมการประท้วง หลังจากมีผู้ประท้วงเสียชีวิต 1 คน ขณะที่ตำรวจไม่จับกุมประชาชนที่ออกมาชุมนุมท้าทายคำสั่งห้ามออกนอกเคหสถานยามวิกาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น