fbpx

ถ่านหินเกาหลีเหนือกองเป็นภูเขาหลังยูเอ็นห้ามส่งออก

ราซอน 4 ธ.ค.- ถ่านหินของเกาหลีเหนือกองสูงเป็นภูเขาหลังรั้วลวดหนามที่ท่าเรือเมืองราซอนหรือราจิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือสุดของประเทศ ติดกับพรมแดนรัสเซีย หลังจากถูกสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกมาตรการลงโทษห้ามส่งออกถ่านหิน 


ราซอนคอนทรานส์ บริษัทรัสเซียที่บริหารท่าเรือราซอนเผยว่า ลำเลียงถ่านหินส่งไปจีนแล้ว 2 ล้านตันในปีนี้ เป็นถ่านหินรัสเซีย ไม่ใช่ถ่านหินเกาหลีเหนือเพื่อทำตามมติยูเอ็น ยืนยันได้จากกองภูเขาถ่านหินหลังรั้วในฝั่งเกาหลีเหนือ ปีที่แล้วจีนนำเข้าถ่านหินทั้งหมด 22 ล้านตัน มูลค่าเกือบ 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 39,180 ล้านบาท) และยืนยันว่าได้ระงับการนำเข้าถ่านหินเกาหลีเหนือตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ เอเอฟพีตั้งข้อสังเกตว่า ธุรกิจของราซอนคอนทรานส์เติบโตต่อเนื่อง ลำเลียงถ่านหินเพิ่มขึ้น 2 เท่าทุกปีนับตั้งแต่เริ่มดำเนินการในปี 2558 ตั้งเป้าลำเลียงให้ได้ 3 ล้านตันในปีหน้า และ 5 ล้านตันในอนาคต ส่วนใหญ่ลำเลียงไปนครเซี่ยงไฮ้ของจีน พร้อมกับอ้างรายงานเมื่อกลางปีของคณะผู้เชี่ยวชาญว่าด้วยเกาหลีเหนือของยูเอ็นว่า เกาหลีเหนือใช้ช่องทางอ้อมลอบส่งออกถ่านหินซึ่งเป็นแหล่งนำรายได้หลักเข้าประเทศ 

ราซอนคอนทรานส์มีบริษัทรัสเซียถือหุ้นร้อยละ 70 ท่าเรือราซอนถือหุ้นร้อยละ 30 เป็นบริษัทที่จ่ายภาษีมากเป็นอันดับสามในบรรดาบริษัทในเขตเศรษฐกิจพิเศษราซอนที่ตั้งอยู่ในจุดที่เกาหลีเหนือ จีนและรัสเซียมีพื้นที่บรรจบกัน ราซอนคอนทรานส์มีคนงานชาวเกาหลีเหนือราว 300 คน คนงานรัสเซีย 100  คน นำเข้าน้ำมันดีเซลและเครื่องกำเนิดไฟฟ้ามาจากรัสเซียโดยตรง เพื่อเลี่ยงปัญหาเกาหลีเหนือมักงดจ่ายไฟราวร้อยละ 30 ของเวลาทำการ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้