ฮอนดูรัสประกาศเคอร์ฟิว 10 วันหลังเกิดจลาจล

เตกูซิกัลปา 2 ธ.ค.- ฮอนดูรัสประกาศห้ามออกนอกเคหสถาน (เคอร์ฟิว) ทั่วประเทศตั้งแต่ค่ำจนเช้าเป็นเวลา 10 วัน และเพิ่มอำนาจทหารตำรวจ หลังเกิดจลาจลมีผู้เสียชีวิต 1 คน เพราะฝ่ายค้านไม่พอใจเรื่องการนับคะแนนผลเลือกตั้งประธานาธิบดี 


รัฐมนตรีฮอนดูรัสคนหนึ่งอ่านแถลงการณ์ที่ออกอากาศพร้อมกันทั้งทางวิทยุและโทรทัศน์ว่า คณะรัฐมนตรีอนุมัติให้ระงับการรับรองสิทธิตามรัฐธรรมนูญเป็นการชั่วคราว เพื่อให้กองทัพและตำรวจสามารถควบคุมการก่อความรุนแรงที่กำลังเกิดขึ้นทั่วประเทศ โดยได้ประกาศเคอร์ฟิวเป็นเวลา 10 วัน ตั้งแต่เวลา 18.00 น.จนถึง 06.00 น.ของวันรุ่งขึ้น เริ่มตั้งแต่คืนวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ภายใต้คำสั่งนี้ทางการท้องถิ่นทุกแห่งจะต้องมอบอำนาจให้แก่กองทัพและตำรวจในการสลายการปิดถนน สะพานและอาคารสาธารณะ 

รัฐบาลฮอนดูรัสประกาศเคอร์ฟิวเนื่องจากเกิดการประท้วงและมีผู้ฉวยโอกาสปล้นสะดมในหลายเมืองรวมทั้งในกรุงเตกูซิกัลปา มีผู้ประท้วงเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บกว่า 20 คน และมีผู้ถูกจับกุมกว่า 100 คน ประชาชนแห่ไปซูเปอร์มาร์เก็ตกักตุนของใช้จำเป็นเพราะไม่รู้ว่าความวุ่นวายจะยืดเยื้อไปถึงเมื่อไหร่ หลังจากนายซัลวาดอร์ นาสรัลลา นักแสดงวัย 64 ปี ที่เป็นผู้สมัครฝ่ายค้านเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนออกมาชุมนุมประท้วงเมื่อวันพุธ โดยกล่าวหามีการโกงเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันอาทิตย์ เพราะเมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้งเริ่มนับคะแนนใหม่ในวันอังคารหลังจากพักไปเมื่อวันจันทร์ เขากลับมีคะแนนตามหลังประธานาธิบดีฆวน ออร์ลันโด เออร์นันเดซ วัย 49 ปีทั้งที่ตอนแรกมีคะแนนนำ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก