fbpx

ฮอนดูรัสจลาจลหลังชะลอนับคะแนนเลือกตั้ง ปธน.

เตกูซิกัลปา 2 ธ.ค.- เกิดจลาจลในฮอนดูรัส ประเทศในอเมริกากลาง หลังจากทางการชะลอการนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดี ส่งผลให้มีผู้ประท้วงเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บกว่า 20 คน และมีผู้ถูกจับกุมกว่า 100 คนเพราะฉวยโอกาสปล้นสะดม


ทางการแจ้งว่า เกิดการประท้วงและมีผู้ฉวยโอกาสปล้นสะดมในหลายเมืองรวมทั้งในกรุงเตกูซิกัลปา ประชาชนแห่ไปซูเปอร์มาร์เก็ตกักตุนของใช้จำเป็นเพราะถนนสายหลักถูกผู้ประท้วงปิดหมด ปั๊มน้ำมัน ธนาคารและเครื่องกดเงินสดมีคนเข้าแถวรอใช้บริการยาวเหยียดเพราะไม่รู้ว่าความวุ่นวายจะยืดเยื้อไปถึงเมื่อไหร่

คณะกรรมการการเลือกตั้งฮอนดูรัสกำหนดประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้วในเวลา 21.00 น.วันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 10.00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย แต่คาดว่าจะไม่สามารถประกาศได้เพราะฝ่ายค้านร้องเรียนว่ามีการโกงการเลือกตั้ง ผลคะแนนเบื้องต้นที่นับไปกว่าครึ่งชี้ว่า นายซัลวาดอร์ นาสรัลลา นักแสดงวัย 64 ปี ที่เป็นผู้สมัครฝ่ายค้านมีคะแนนนำประธานาธิบดีฆวน ออร์ลันโด เออร์นันเดซ วัย 49 ปี อยู่ร้อยละ 5 แต่เมื่อมีการหยุดนับคะแนนในวันจันทร์ก่อนนับต่อในวันอังคาร ปรากฏว่าประธานาธิบดีเออร์นันเดซกลับมามีคะแนนนำ 


องค์การแห่งรัฐอเมริกา (โอเอเอส) เรียกร้องเมื่อวันพุธให้ทั้งสองฝ่ายเคารพผลคะแนนสุดท้าย แต่นายนาสรัลลาไม่ยอมรับและเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนออกมาชุมนุมประท้วง คณะกรรมการการเลือกตั้งจะนำหีบลงคะแนน 1,031 หีบหรือเกือบร้อยละ 6 มานับใหม่ด้วยมือ แต่พันธมิตรฝ่ายค้านซึ่งเป็นสายกลางซ้ายต้องการให้นับใหม่ 3 จังหวัดจากทั้งหมด 18 จังหวัดทั่วประเทศ และไม่ยอมรับการนับใหม่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน