fbpx

ผ่าตัดรักษางาช้างแอฟริกา

โคลอมเบีย 14 พ.ย.-ช้างป่าแอฟริกันน้ำหนัก 5 ตันจากสวนสัตว์บาร์รันกีล่าของโคลอมเบียได้รับการผ่าตัดโพรงงาข้างหนึ่งซึ่งติดเชื้อต้องใช้สัตวแพทย์ นักชีววิทยาและเจ้าหน้าที่สวนสัตว์กว่า 30 คน


จากรายงานของสวนสัตว์ระบุว่า การผ่าตัดรักษางาช้างต้องใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงและต้องใช้กระบวนการต่างๆ ที่ยุ่งยากเพื่อทำให้ช้างสงบ  เจ้าช้างเชือกนี้มีชื่อว่า ตันเตอร์  มีอายุราว 50 ปี  เกิดรอยแยกในงาข้างขวาจนโพรงงา หรือคลองรากฟันเกิดติดเชื้อจึงต้องทำความสะอาดโพรงงาอย่างเต็มที่ และใส่สารป้องกันการปนเปื้อนอีกครั้ง  มีผู้บริจาคค่ารักษางาช้างตัวนี้ราว 100 คน ซึ่งก็ได้แค่ 20 % เท่านั้น ที่เหลือซึ่งคิดเป็นเงินหลายพันดอลลาร์ก็ได้รับการบริจาคจากบริษัทห้างร้านและมูลนิธิเพื่อสัตว์ต่างๆ  อีกทั้งการผ่าตัดงาช้างนี้ต้องอาศัยเครื่องมีอในการผ่าตัดรักษาเป็นพิเศษอีกด้วย แม้ช้างเชือกนี้จะอายุมากแล้ว มีความเสี่ยงในอันตรายจากการผ่าตัดมาก  แต่ในที่สุดก็ตองสนองการผ่าตัดเป็นอย่างดี และอาการก็เริ่มดีขึ้น และต้องอยู่ในการเฝ้าดูของสัตวแพทย์ไปอีก 2-3 สัปดาห์ เจ้าตันเตอร์นี้มาอยู่ที่สวนสัตว์แห่งนี้เมื่อเดือนเมษายน ปี 1991 หลังจากสำนักงานปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติยึดมาจากพ่อค้ายาที่ซื้อช้างเชือกนี้มาโดยผิดกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19