ออตตาวา 31 ก.ค. – หลายประเทศเรียกร้องให้มีการรับรองรัฐปาเลสไตน์เพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในตะวันออกกลางอย่างยั่งยืน
นายมาร์ค คาร์นีย์ นายกรัฐมนตรีแคนาดากล่าวว่าเขาตั้งใจที่จะรับรองรัฐปาเลสไตน์ในการประชุมสหประชาชาติในเดือนกันายายนที่จะถึงนี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อรักษาความเป็นไปได้ของแนวทางแก้ปัญหาแบบสองรัฐ แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความมุ่งมั่นทางการปาเลสไตน์ในการปฏิรูปการปกครอง ซึ่งรวมถึงการจัดการเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้าโดยที่กลุ่มฮามาสจะไม่สามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้
ส่วนท่าทีของประเทศอื่นๆ เวลานี้ฝรั่งเศสและอีก 14 ประเทศได้ร่วมลงนาม “ข้อเรียกร้องนิวยอร์ก” ในที่ประชุมสหประชาชาติเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เป็นการเรียกร้องเพื่อให้มีการรับรองรัฐปาเลสไตน์ ซึ่งเรื่องนี้นายฌ็อง โนเอล บาร์โรต์ รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสได้โพสต์ลงสื่อโซเชียลวานนี้ ว่าทั้ง 15 ประเทศแสดงความตั้งใจที่จะรับรองรัฐปาเลสไตน์ และเชิญชวนให้นานาประเทศทั่วโลกเข้าร่วมในข้อเรียกร้องดังกล่าวด้วย
สำหรับรัฐมนตรีต่างประเทศที่ร่วมลงนาม “ข้อเรียกร้องนิวยอร์ก” ประกอบด้วย อันดอร์รา ออสเตรเลีย แคนาดา ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส ไอซ์แลนด์ ไอร์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก มอลตา นิวซีแลนด์ นอร์เวย์ โปรตุเกส ซานมารีโน สโลวีเนีย และสเปน ขณะที่นายเคียร์ สตาร์เมอร์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษเตือนว่าเขาจะให้การรับรองรัฐปาเลสไตน์เช่นกันหากอิสราเอลยังไม่ยอมเปิดทางให้จัดส่งความช่วยเหลือเข้าไปในกาซ่าให้มากขึ้น หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสก็ได้ประกาศว่าจะให้การรับรองรัฐปาเลสไตน์เช่นกัน
ด้านนายอันโตนิโอ กูเตียเรซ เลขาธิการยูเอ็น กล่าวต่อที่ประชุมยูเอ็น เน้นย้ำว่าแนวทางเดียวที่จะเป็นจริงได้และมีความยุติธรรมในการก้าวไปข้างหน้าก็คือแนวทางสองรัฐ นั่นก็คือ การจัดตั้งรัฐอธิปไตยสองรัฐคืออิสราเอลและปาเลสไตน์ โดยมีเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวง ตามแนวทางก่อนปี 2510 ที่สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศและมติของสหประชาชาติ พร้อมกับขอให้อิสราเอลดำเนินการตามแนวทางสองรัฐและยุติการกระทำใดๆที่จะบ่อนทำลายแนวทางดังกล่าว.-816.-สำนักข่าวไทย