กัวลาลัมเปอร์ 14 ก.ค. – นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์มเอ็กซ์วันนี้เพื่อแจ้งข่าวล่าสุดเกี่ยวกับสุขภาพของเขา หลังจากที่เข้ารับการรักษาและออกจากโรงพยาบาลในวันถัดมา
นายมหาเธร์ได้แชร์คลิปวิดีโอตนเองขณะก้าวเข้าไปในรถที่บ้านพักของเขาในเขตเซริ เกมบางัน รวมถึงขณะเดินอยู่ภายในอาคารผู้โดยสาร 1 ของสนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งเขาได้ทักทายผู้คนและพูดคุยกับเด็กเล็กคนหนึ่ง
คลิปวิดีโอเหล่านั้นเผยแพร่พร้อมกับคลิปวิดีโอที่นายมหาเธร์กล่าวกับผู้สนับสนุนเกี่ยวกับสุขภาพของเขา โดยเขากล่าวด้วยว่า เขาฟื้นตัวแล้วและสามารถ “กลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ซึ่งหมายถึงการทำงาน”
สำนักงานของมหาเธร์แถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า นายมหาเธร์ออกจากโรงพยาบาลแล้ว หลังจากที่เข้ารับการรักษาอาการอ่อนเพลีย ภายหลังงานฉลองวันเกิดครบรอบ 100 ปีของเขา สำนักงานของเขากล่าวว่า นายมหาเธร์เดินทางไปที่สถาบันโรคหัวใจแห่งชาติในกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันอาทิตย์เพื่อให้แพทย์สังเกตุอาการ เนื่องจากปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความอ่อนเพลีย โดยแถลงการณ์ระบุว่า “มหาเธร์ได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้ในเวลา 16:45 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 15.45 น. ตามเวลาในประเทศไทย”
นายมหาเธร์ซึ่งเป็นผู้นำมาเลเซียมานานกว่าสองทศวรรษ มีประวัติปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและเคยผ่าตัดบายพาส เขาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยครั้งล่าสุดคือเดือนตุลาคมจากอาการติดเชื้อทางเดินหายใจ
สื่อท้องถิ่นรายงานว่า นายมหาเธร์ซึ่งเป็นแพทย์และเคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจนถึงปี 2022 ขับรถไปร่วมงานฉลองเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นการฉลองวันเกิดตัวเขาและฮัสมาห์ โมฮัมหมัด อาลี ภรรยาของเขา ที่มีวัดเกิดอายุครบ 99 ปีในวันเสาร์ รายงานระบุว่าเขาปั่นจักรยานเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงก่อนที่จะมีอาการเหนื่อยล้า สำหรับวันคล้ายวันเกิดของเขาตรงกับวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา.-813.-สำนักข่าวไทย