ชุดหุ่นยนต์ช่วยให้นักข่าวพิการ 21 ปีใกล้กลับมาเดินได้

แคลิฟอร์เนีย 31 ต.ค.- ชุดหุ่นยนต์ที่บริษัทชั้นนำในสหรัฐผลิตขึ้นมา สามารถช่วยให้คนพิการจากอาการอัมพาตเดินไม่ได้ ให้กลับมาเดินได้อีกครั้งกำลังใกล้จะเป็นความจริงขึ้นมาแล้ว


อันเดร คาหลิบ นักข่าวของรอยเตอร์ที่พิการมานานกว่า 21 ปี จากอุบัติเหตุในระหว่างพักผ่อนในอียิปต์ทำให้พิการช่วงล่างหวังว่าสักวันหนึ่งจะกลับลุกขึ้นมายืนและเดินได้อีกครั้ง ด้วยความฝันนี้จึงทำให้คาหลิบไปยังรัฐแคลิฟอร์เนีย เข้าร่วมกับการทดสอบทางคลินิกการพัฒนาโครงร่างแข็งภายนอกเพื่อให้ฝันกลายเป็นจริงกลับมาเดินได้อีกครั้ง อาการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังจนทำให้เกิดอัมพาตครึ่งล่าง หลังบาดเจ็บได้ราว 2 เดือน คาหลิบกลับมาหัดเดินด้วยอุปกรณ์ช่วยเดินต่างๆ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เข่าโค้งงอ ซึ่งยากลำบากมาก เขาจึงตัดสินใจหันมาพึ่งเก้าอี้รถเข็นหรือวีลแชร์ ด้วยความกังวลที่ว่า การวิจัยด้านสเต็มเซลล์หรือการผ่าตัดฝังชิปคอมพิวเตอร์คงจะไม่ช่วยให้คาหลิบกลับมาเดินได้เหมือนเดิม คาหลิบจึงตัดสินใจเดินทางจากกรุงลิสบอนในโปรตุเกส บ้านเกิดไปยังซิลิคอนวัลเลย์ ของแคลิฟอร์เนียเพื่อเข้าร่วมโครงการทดสอบชุดหุ่นยนต์ที่เรียกกันว่า “ฟีนิกซ์” บริษัทสูทเอ๊กซ์ ผู้พัฒนาฟีนิกซ์ด้วยการสนับสนุนด้านเทคโนโลยีจากมหาวิทยาลัยเบิร์กลีย์ ระบุว่า ชุดหุ่นยนต์นี้จะมีขนาดเบาที่สุดและมีราคาพอสมควร โครงร่างแข็งภายนอกหรือเอ็กโซสเกเลตันนั้น ส่วนใหญ่จะมีการติดตั้งมอเตอร์หรือพลังงานไฮดรอลิคไว้ที่ข้อสะโพกและข้อเข่า ส่วนชุดหุ่นยนต์ที่เรียกว่าฟีนิกซ์นั้น มีเพียงมอเตอร์ 2 ตัวที่สะโพก ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่อยู่ในเป้สะพายหลังใบเล็กๆ จะมีบานพับที่หัวเข่า เพื่อบังคับให้ข้อเข่ายืดตรงเมื่อต้องรับน้ำหนักและขาท่อนล่างเคลื่อนไหวได้ในการหัดเดิน หลังจากฝึกฝนการใช้งานชุดหุ่นยนต์นี้หลายวัน ก็ทำให้คาหลิบยืนได้อีกครั้ง เดินได้และนั่งได้โดยต้องมีผู้คอยช่วยเหลืออยู่ใกล้ๆ ความฝันที่มีมานานกว่า 21 ปีใกล้จะเป็นความจริงแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​

ส่งกลับเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนอีก 300 คน

วันที่สองของปฏิบัติการขนเหยื่อคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมียวดี ข้ามชายแดนไทย ส่งกลับประเทศอีก 300 คน รวม 2 วัน ส่งกลับแล้ว 500 คน เหลือพรุ่งนี้อีก 1 วัน

บุกทลายบ่อนทุนจีนเทากลางเมืองภูเก็ต

ตำรวจภูเก็ตบุกทลายบ่อน ‘กลุ่มจีนเทา’ กลางเมืองภูเก็ต รวบนักพนันชาวจีน 13 ราย พร้อมของกลางกว่า 30 รายการ พบเงินหมุนสัปดาห์เดียวกว่า 5 ล้านบาท