โดฮา 24 มิ.ย. – ตามที่เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2568 เวลาประมาณ 19.30 น. อิหร่านได้ยิงขีปนาวุธเข้ามายังกาตาร์เพื่อโจมตีฐานทัพอากาศสหรัฐ Al Udeid Air Base (40 กม. จากกรุงโดฮา) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮา ขอเรียนอัปเดตสถานการณ์ว่า
- เมื่อประมาณเวลา 20.30 น. Qatar News Agency (QNA) เผยแพร่ว่า กระทรวงกลาโหมกาตาร์ประกาศว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศของกาตาร์ประสบความสำเร็จในการสกัดกั้นการโจมตีด้วยขีปนาวุธที่โจมตีฐานทัพอากาศสหรัฐฯ Al Udeid Air Base โดยไม่มีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ทั้งนี้ น่านฟ้าและพื้นที่ต่าง ๆ ของรัฐกาตาร์มีความปลอดภัย และกองทัพกาตาร์มีความพร้อมที่จะรับมือกับภัยคุกคามใดๆ ก็ตาม ทั้งนี้ แนะนำให้พลเมืองและผู้ที่อาศัยในกาตาร์ติดตามคำแนะนำและพัฒนาการล่าสุดจากแหล่งข้อมูลอย่างเป็นทางการต่อไป
- ด้วยความห่วงใย สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอให้พี่น้องชาวไทยในกาตาร์ดำเนินมาตรการ ดังต่อไปนี้อย่างเคร่งครัด:
- ติดตามประกาศจากทางการกาตาร์และสถานเอกอัครราชทูตฯ อย่างใกล้ชิด
- หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงหรือพื้นที่ที่มีรายงานเหตุการณ์
- ขอให้ตรวจสอบข้อมูลเที่ยวบินการเดินทางกับสายการบินโดยตรง โดยตั้งแต่เวลาประมาณ 19.00 น. เป็นต้นมา กาตาร์ประกาศปิดน่านฟ้าเป็นการชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย
- ลงทะเบียนคนไทยในกาตาร์เพื่อให้สามารถประสานงานได้อย่างรวดเร็วในกรณีฉุกเฉิน ผ่าน
🔹 Google Form: t.ly/SKAFZ
🔹 แอปพลิเคชัน Thai Consular: https://onelink.to/k9wx77