นิวยอร์ค 23 มิ.ย. – คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเปิดประชุมฉุกเฉินในวันอาทิตย์เพื่อหารือเกี่ยวกับการที่สหรัฐโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่าน ขณะที่รัสเซีย จีน และปากีสถานได้เสนอให้สมาชิกคณะมนตรีฯ 15 ชาติ ให้ความเห็นชอบมติที่เรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันทีและไม่มีเงื่อนไขในตะวันออกกลาง
นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติกล่าวต่อคณะมนตรีความมั่นคงว่า การที่สหรัฐทิ้งระเบิดที่โรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่านถือเป็นจุดเปลี่ยนที่อันตราย สหประชาชาติต้องลงมือทำในทันทีและอย่างเด็ดขาด เพื่อหยุดยั้งการสู้รบและกลับเข้าสู่การเจรจาที่จริงจังและต่อเนื่องเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน
ในระหว่างการประชุม นายอามีร์ ซาอีด อีราวานี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติได้ ประณามการโจมตี และกล่าวหาว่าสหรัฐกำลัง บิดเบือนสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ หรือ เอ็นพีที (NPT) ให้กลายเป็น “อาวุธทางการเมือง” ซึ่งใช้เป็นข้ออ้างในการ “รุกรานและการกระทำที่ผิดกฎหมาย” เขายังเตือนด้วยว่า การตอบโต้ของเตหะรานจะถูกกำหนดโดยกองทัพของอิหร่าน
โดโรธี คามิลล์ เชีย รักษาการทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ กล่าวปกป้องการโจมตีของสหรัฐ โดยกล่าวว่าอิหร่านได้ขัดขวางการเจรจาและก่อให้เกิดภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้น เธอกล่าวว่า ระบอบการปกครองของอิหร่านไม่สามารถมีอาวุธนิวเคลียร์ได้ พร้อมเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเรียกร้องให้อิหร่านเลิกแสวงหาอาวุธนิวเคลียร์และยุติการคุกคามอิสราเอลและสหรัฐ
รัสเซีย จีน และปากีสถานได้เผยแพร่ร่างมติระหว่างการประชุม โดยเรียกร้องให้มีการ หยุดยิงทันทีและไม่มีเงื่อนไขในตะวันออกกลาง ข้อความในร่างมติยังได้ ประณามการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่าน แต่ไม่ได้ระบุชื่อสหรัฐอเมริกาหรืออิสราเอล นักการทูตกล่าวว่า สมาชิกได้รับแจ้งให้ส่งความคิดเห็นภายในคืนวันจันทร์ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าร่างมติดังกล่าวจะถูกนำไปลงคะแนนเมื่อใด.-813.-สำนักข่าวไทย