โตเกียว 7 มิ.ย. – นายเรียวเซอิ อากาซาวะ หัวหน้าคณะผู้เจรจาด้านภาษีของญี่ปุ่น กล่าวญี่ปุ่นมีความคืบหน้าในการเจรจาการค้ารอบที่ห้ากับเจ้าหน้าที่สหรัฐ โดยมีเป้าหมายที่จะยุติมาตรการภาษีที่กำลังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของญี่ปุ่น
นายอาคาซาวะ กล่าวที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันศุกร์ หลังจากการหารือกับเจ้าหน้าที่หลายท่าน รวมถึงนายสกอตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐและรัฐมนตรีพาณิชย์ ฮาวเวิร์ด ลุตนิค รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐว่า มีการเก็บภาษีรถยนต์ ชิ้นส่วนรถยนต์ เหล็กและอะลูมิเนียมไปแล้ว และบางส่วนเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเป็นร้อยละ 50 ควบคู่ไปกับภาษีทั่วไปร้อยละ 10 สิ่งเหล่านี้กำลังทำให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นเสียหายในแต่ละวัน แต่นายอาคาซาวะ ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของความคืบหน้าในการเจรจาที่เขากล่าวถึงแต่อย่างใด
การเจรจารอบล่าสุดนี้อาจเป็นการพบปะด้วยตนเองครั้งสุดท้ายระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของญี่ปุ่นและสหรัฐ ก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม 7 ชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ จี 7 ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 15 มิถุนายน ที่ประเทศแคนาดา ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ คาดว่าจะได้พบกับนายกรัฐมนตรีชิเงรุ อิชิบะ ของญี่ปุ่น
ญี่ปุ่นจะต้องเผชิญกับอัตราภาษีร้อยละ 24 ที่จะเริ่มในเดือนกรกฎาคม หากไม่สามารถเจรจาข้อตกลงกับสหรัฐได้.-813.-สำนักข่าวไทย