เยรูซาเลม 22 พ.ค.- ชาวอิสราเอลในนครเยรูซาเลมแสดงความกังวลเรื่องความปลอดภัยเมื่ออยู่ในต่างประเทศ หลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่สถานทูตอิสราเอล 2 คน ถูกยิงเสียชีวิตขณะเดินออกจากงานที่จัดขึ้นในกรุงวอชิงตันของสหรัฐ
ชายวัย 39 ปีคนหนึ่งกล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก เหตุการณ์นี้พิสูจน์แล้วว่า ความรู้สึกต่อต้านชาวยิวและความรู้สึกต่อต้านอิสราเอลได้กลายเป็นสิ่งเดียวกันไปแล้ว เนื่องจากคนร้ายไม่ได้ก่อเหตุที่สถานทูตอิสราเอล แต่เลือกก่อเหตุที่พิพิธภัณฑ์ ขณะที่ชายวัย 32 ปีอีกคน แสดงความหวังว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐจะช่วยเหลือและปกป้องชาวอิสราเอลต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวอิสราเอลในสหรัฐ เขาอยากมั่นใจว่า ชาวอิสราเอลจะสามารถเดินทางไปทั่วโลกได้อย่างปลอดภัย
สตรีวัย 52 ปี กล่าวว่า ความรุนแรงทำให้ชาวยิวต้องอยู่อย่างหวาดกลัว ขณะที่สตรีวัย 30 ปีกล่าวว่า การเป็นชาวอิสราเอลทำให้เธอไม่กล้าเดินทางไปต่างประเทศ
ด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลได้ประกาศในวันนี้ว่า จะเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้แก่สถานทูตอิสราเอลทั่วโลก
ผู้ต้องสงสัยที่เป็นชายชาวชิคาโกวัย 30 ปี ยิงเจ้าหน้าที่สถานทูตอิสราเอล 2 คนที่เป็นคู่รักกันเสียชีวิตขณะที่ทั้งคู่กำลังเดินออกจากงานที่จัดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์ Capital Jewish Museum ในกรุงวอชิงตันเมื่อคืนวันพุธตามเวลาสหรัฐ รายงานข่าวระบุว่า เขาตะโกนคำว่า “ปลดปล่อยปาเลสไตน์” ขณะที่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว.-814.-สำนักข่าวไทย